การศึกษาเปรียบเทียบปริมาณเมธฮีโมโกลบินและกลูตาไธโอนในเม็ดเลือดแดง ก่อนและหลังการกระตุ้นด้วยเอทานอลที่มีความเข้มข้นต่างกันในหลอดทดลอง - สายจันมา, สราวุธ; ยิ่งศิวะพัฒน์, วรพรรณ; สิงห์ดง, รุ่งฤดี; ภูธนัธบุญญานนท์, ฉัตรรวินท์; ธัญญาหาร, สุดาลักษณ์; มาตระกูล, บุษบา (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2018)
บทคัดย่อ เอทานอลเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดออกซิเดทีฟสเตรท จากการศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งในสัตว์ทดลองและมนุษย์มีผลกระทบกับเม็ดเลือดแดง วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับเมธฮีโมโกลบินและกลูตาไธโอนในเม็ดเลือดแดงก่อนและหลังการกระตุ้นด้วยเอทานอลที่มีความเข้มข้นต่างกันในหลอดทดลอง วิธีการศึกษา นำเม็ดเลือดแดงมากระตุ้นด้วยเอทานอลที่มีความเข้ม 25, 37.5, 50 และ 62.5 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และวัดปริมาณเมธฮีโมโกลบินและและกลูตาไธโอน ก่อนและหลังการกระตุ้นด้วยเอทานอลเมื่อครบ 1, 2 และ 3 ชั่วโมงตามลำดับ ผลการศึกษา เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเอทานอลและเวลาในการกระตุ้นทำให้ปริมาณเมธฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) และพบว่าปริมาณเมธฮีโมโกลบินหลังจากการกระตุ้นมีมากกว่าก่อนถึง 3-10 เท่า ส่วนปริมาณของกลูตาไธโอนในเม็ดเลือดแดงลดลงอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ (p < 0.05) เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเอทานอลและเวลาในการกระตุ้น เมื่อเปรียบเทียบปริมาณกลูตาไธโอนก่อนและหลังการ กระตุ้นมีประมาณ 0.32-8.14 มิลลิกรัม/เดซิลิตร สรุป เอทานอลมีผลทำให้มีการเพิ่มขึ้นของระดับเมธฮีโมโกลบินแต่ทำให้ระดับกลูตาไธโอนลดลงในเม็ดเลือดแดงในหลอดทดลอง