การเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวในท่ากายบริหารประจำวัน เพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายแก่ทหารกองประจำการ ศูนย์สงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี - เจษฎาเชษฐ์, ธรรมสรณ์; มนต์แก้วอักษร, คมภูศิษฐ์; สิทธิถาวร, อรรถสิทธิ์; พงษ์หาญยุทธ, ธง; ขุนภาษี, อารมย์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2019)
บทนำ การพัฒนาสมรรถภาพทางร่างกายทหารมีหลายด้านเช่น เป็นพื้นฐานที่ดีในการฝึกทางยุทธวิธีทุกรูปแบบมีความทนทานและกำลังใจที่ดีต่อการฝึก ลดภาวะบาดเจ็บและการเกิดโรคกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่างๆ ในอนาคต วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวในท่ากายบริหารประจำวันเพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายแก่ทหารกองประจำการ วัสดุและวิธีการ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลอง อาสาสมัคร 292 คน จากหน่วยฝึกทหารใหม่ กองร้อยบริการ ศูนย์สงครามพิเศษ จังหวัด ลพบุรี ได้รับการแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มทดลอง 146 คน บริหารกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวก่อนออกกำลังกายช่วงเย็นครั้งละ 15 นาที วันละ 1 ครั้ง 3 วัน/สัปดาห์ (จันทร์ พุธ ศุกร์) และกลุ่มควบคุม 146 คน บริหารร่างกายท่าพื้นฐานเดิมตามคู่มือพัฒนาสมรรถภาพร่างกายทหารของกองทัพบกก่อนออกกำลังกายช่วงเย็นครั้งละ 15 นาที ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง 5 วัน/สัปดาห์ (จันทร์-ศุกร์) เป็นระยะ เวลา 8 สัปดาห์ ในทุกวันที่บริหารจะมีการประเมินความถูกต้องจากผู้ช่วยฝึกที่ผ่านการอบรม และทำการเปรียบเทียบผลคะแนนผลทดสอบสมรรถภาพร่างกายของอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มในสัปดาห์ที่ 1, 4 และ 8 ผลการศึกษา ผลคะแนนทดสอบสมรรถภาพร่างกาย สัปดาห์ที่ 4 พบว่า อาสาสมัครกลุ่มทดลอง ดึงข้อ ดันพื้น และ วิ่ง ได้คะแนนเฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ดึง ข้อ 6.51 ± 2.60 และ 5.34 ± 3.22 p-value 0.005 ดันพื้น 55.76 ± 11.93 และ 52.22 ± 15.57 p-value 0.035 และ วิ่ง 60.74 ± 17.29 และ 53.68 ± 19.42 p-value 0.003) และในสัปดาห์ที่ 8 พบว่า อาสาสมัครกลุ่มทดลอง ดึงข้อ ลุกนั่ง และ วิ่ง ได้คะแนน เฉลี่ยสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ดึงข้อ 8.32 ± 3.16 และ 6.98 ± 3.69 p-value 0.003 ลุกนั่ง 63.68 ± 12.43 และ 60.51 ± 12.01 p-value 0.035 และ วิ่ง 71.31 ± 11.56 และ 67.47 ± 14.28 p-value 0.018) สรุป การบริหารกล้ามเนื้อแกน กลางลำตัวช่วยพัฒนาสมรรถภาพร่างกายทหารให้ดีขึ้นในด้านการดึงข้อ ดันพื้น ลุกนั่ง และการวิ่ง