Adenomatoid hyperplasia of minor salivary glands on buccal mucosa: a case report - Rattana-arpha, Pornpop (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2021)
การงอกเกินคล้ายเนื้องอกของต่อมน้ำลายย่อยบริเวณกระพุ้งแก้ม: รายงานผู้ป่วย พรภพ รัตนอาภา, สวิตา คิ้มสุขศรี บทคัดย่อ: การงอกเกินคล้ายเนื้องอกของต่อมน้ำลายย่อย เป็นการเจริญเกินหรือการงอกเกินของต่อมน้ำลายย่อยในช่องปากชนิดเมือก รอยโรคนี้ไม่ใช่เนื้องอก ไม่ทราบสาเหตุในการเกิดอย่างแน่ชัด อย่างไรก็ตาม ภยันตรายเฉพาะที่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิด รอยโรคส่วนใหญ่พบที่เพดานแข็งและเพดานอ่อน ลักษณะทางคลินิกมักจะเป็นก้อนเนื้อคล้ายเนื้องอก ลักษณะทางจุลพยาธิวิทยาจะพบการขยายขนาดและเพิ่มจำนวนของต่อมน้ำลายย่อยในช่องปากชนิดเมือก รายงานผู้ป่วยนี้ จะนำเสนอผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 23 ปี ที่มีการงอกเกินคล้ายเนื้องอกของต่อมน้ำลายย่อยบริเวณกระพุ้งแก้ม พร้อมทั้งทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง คำสำคัญ: การเจริญเกินของต่อมน้ำลาย, ต่อมน้ำลายย่อย, กระพุ้งแก้ม