Surgical Outcomes of Laparoscopic Sacrocolpopexy and Sacrohysteropexy for Apical Prolapse Repair - ศิริศักดิ์พาณิชย์, เกรียงศักดิ์; นอมูระ, มาซะโยชิ; มิว่า, โคเซ่; โฮริ, ชินไป่; ชิมิซึ, ยูกิโกะ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2020)
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงผลลัพธ์ อัตราการกลับเป็นซ้ำและภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัดแก้ไขภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนส่วนบนด้วยวิธีผ่านกล้องโดยใช้ตาข่ายยึดช่องคลอดกับเอ็นกระดูกสันหลัง วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาแบบวิเคราะห์เปรียบเทียบย้อนหลังจากบันทึกในประวัติของคนไข้โรคอุ้งเชิงกรานหย่อนตั้งแต่ระยะที่ 2 เป็นต้นไปซึ่งได้มารับการผ่าตัดด้วยวิธีผ่านกล้องโดยใช้ตาข่ายยึดช่องคลอดกับเอ็นกระดูกสันหลังทั้งแบบตัดมดลูกและเก็บมดลูก ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม พศ. 2556 ถึง มิถุนายน พ.ศ. 2558 ที่คาเมดะ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น การผ่าตัดทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านนรีเวชระบบทางเดินปัสสาวะเพียงท่านเดียว ในรายที่ตัดมดลูกจะทำการตัดแบบเก็บปากมดลูกไว้ก่อนใช้ตาข่ายยึดช่องคลอดกับเอ็นกระดูกสันหลัง ตาข่ายที่ใช้จะเป็นชนิดที่นำมาตัดแต่งเอง ข้อมูลของคนไข้ที่นำมาวิเคราะห์ได้แก่ ปัจจัยทางประชากร การประเมินคนไข้ก่อนผ่าตัด(POP-Q) ข้อแทรกซ้อนในขณะผ่าตัดและผลลัพธ์ของการผ่าตัด อัตราความสำเร็จทางกายวิภาคคือ ตำแหน่งของจุด Aa Ap และ C อยู่เหนือต่อ เยื่อพรหมจารีใน 1 ปีของการตรวจติดตามคนไข้ ผลการศึกษา คนไข้จำนวนทั้งสิ้น 59 รายอายุเฉี่ย 62.8±9.1 ปี ใช้การผ่าตัดด้วยวิธีผ่านกล้องทุกราย ในจำนวน 59 ราย 43 ราย ตัดมดลูก และที่เหลืออีก 16 รายเก็บมดลูกไว้ โดยคนไข้ในกลุ่มที่ตัดมดลูกมาด้วยระยะของโรคที่มากกว่าในรายที่เก็บมดลูก ค่าเฉลี่ยระยะเวลาในการผ่าตัดของคนไข้กลุ่มที่ตัดมดลูกใช้เวลาในการผ่าตัดนานกว่ากลุ่มที่เก็บมดลูกอย่างมีนัยสำคัญ ในการศึกษานี้พบภาวะแทกซ้อนจากการผ่าตัดเพียงอันตรายต่อกระเพาะปัสสาวะเท่านั้นแต่ไม่พบภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น อันตรายต่อลำใส้ หรือท่อไต จากการตรวจติดตามใน 1 ปี พบว่าอาการของโรคดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากการตรวจวัดค่า POP-Q ของการผ่าตัดทั้ง 2 วิธี อัตราความสำเร็จทั้งหมดอยู่ที่ 89.8 เปอร์เซ็นต์ (86% ในรายที่ตัดมดลูก และ 100% ในรายที่เก็บมดลูก) ความสำเร็จทางกายวิภาคโดยเฉพาะในส่วนด้านบนอยู่ที่ 96.6% สรุป การผ่าตัดแก้ไขภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อนด้วยวิธีผ่านกล้องโดยใช้ตาข่ายยึดช่องคลอดกับเอ็นกระดูกสันหลังทั้ง 2 วิธีนี้ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ภาวะแทกซ้อนจากการผ่าตัดต่ำ ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจโดยเฉพาะการหย่อนที่ส่วนบน แต่อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดวิธีนี้ต้องอาศัยทักษะและความชำนาญในการผ่าตัดผ่านกล้องที่ดีจึงจะประสบผลสำเร็จรวมไปถึงการคัดเลือกคนไข้ที่เหมาะสม การติดตามคนไข้ในระยะยาวเป็นส่งจำเป็นที่จะต้องศึกษาต่อไปในอนาคต