ผลของอุณหภูมิต่อประสิทธิภาพของกรดเปอราซิติกในการกำจัดเชื้อราในตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำ: ผลของอุณหภูมิต่อประสิทธิภาพของกรดเปอราซิติกในการกำจัดเชื้อราในตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำ - phowichit, suwadee (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2021)
บทนำ การสลายตัวของกรดเปอราซิติกในกระบวนการนำตัวกรองเลือดกลับมาใช้ซ้ำแปรผันตามระดับอุณหภูมิที่สูงขึ้น วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของกรดเปอราซิติก 0.16% ในตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำต่อการกำจัดเชื้อCandida albicans และ Aspergillus niger ที่อุณหภูมิ 35 ถึง 50 องศาเซลเซียส (ซ.) เวลา 0 ถึง 96 ชั่วโมง(ชม.) วัสดุและวิธีการ แบ่งตัวกรองเลือดจำนวน 20 ตัวแบบสุ่มเป็น 1.1) กลุ่มควบคุมคือตัวกรองที่ปนเปื้อน C. albicans 1.2) กลุ่มทดลองคือตัวกรองที่ปนเปื้อน C. albicans ที่มีกรดเปอราซิติก 2.1) กลุ่มควบคุมคือตัวกรองที่ปนเปื้อน A. niger และ 2.2) กลุ่มทดลองคือตัวกรองที่ปนเปื้อน A. niger ที่มีกรดเปอราซิติก จากนั้นทดสอบความเข้มข้นคงเหลือของกรดเปอราซิติกในกลุ่มทดลองด้วยแผ่นทดสอบ ผลการศึกษา ในกลุ่มทดลอง 1.2) และ 2.2) ที่อุณหภูมิ 35, 40, และ 45 ซ. พบว่า กรดเปอราซิติกเริ่มสลายตัวที่ 48 ชม. โดยที่ 96 ชม. สลายตัวจาก 2,000 เหลือ 1,500 ppm ณ อุณหภูมิ 35 ซ. และลดลงเหลือ 1000 ppm ที่อุณหภูมิ 40 และ 45 ซ. ตรวจพบการสลายตัวสูงสุดที่อุณหภูมิ 50 °ซ. เท่ากับ 1,500 และ 800 ppm ที่ 24 และ 96 ชม. แม้สารจะสลายตัวตามอุณหภูมิที่สูงขึ้นแต่พบว่าฤทธิ์ของสารในกลุ่มทดลองยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราทั้งสองชนิดได้ ดังนั้นความเข้มข้นที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรค สรุป ควรกำหนดความเข้มข้นของกรดเปอราซิติกที่ใช้ในตัวกรองเลือดที่ใช้ซ้ำเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น โดยให้มีค่าก่อนและหลังทำการอบตัวกรองอย่างน้อยที่ 2,000 ppm และ 800 ppm ตามลำดับ