การศึกษา ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติงานของนักกายภาพบำบัดไทยในงานสร้างเสริมสุขภาพ - Prompan, Lalita (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2021)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพของนักกายภาพบำบัดไทย โดยการสำรวจความคิดเห็นของนักกายภาพบำบัดที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐในเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต ยกเว้นกรุงเทพมหานคร จำนวน 444 คน มีผู้ตอบกลับแบบสอบถามออนไลน์ทั้งสิ้น 389 คน คิดเป็นร้อยละ 87.61 ผลการศึกษาพบว่า นักกายภาพบำบัดส่วนมากมีระดับความรู้ ทัศนคติ และ การปฏิบัติงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพอยู่ในระดับ ดี ร้อยละ 59.64, ดีมาก ร้อยละ 59.38 และน้อย ร้อยละ 57.33 ตามลำดับ ความรู้มีความสัมพันธ์ทางลบระดับต่ำมากต่อการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญ (rs= -0.11, p< 0.05) และทัศนคติมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำมากต่อการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญ (rs= 0.286, p< 0.05) อุปสรรคของการสร้างเสริมสุขภาพ คือ การขาดอัตรากำลัง ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพ และตัวชี้วัดผลงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพ โดยสรุปนักกายภาพบำบัดไทยส่วนใหญ่มีความรู้และทัศนคติในระดับดีต่อการสร้างเสริมสุขภาพ แต่การปฏิบัติงานน้อย ทัศนคติมีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพ ข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย คือ องค์กรที่เกี่ยวข้องควรพิจารณาเพิ่มอัตรากำลังนักกายภาพบำบัด และกำหนดตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องกับงานสร้างเสริมสุขภาพของนักกายภาพบำบัด รวมถึงควรมีการจัดอบรมหลักสูตรการสร้างเสริมสุขภาพให้กับนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะส่งผลให้นักกายภาพบำบัดสามารถปฏิบัติงานสร้างเสริมสุขภาพมากขึ้น