ความรู้ในการใช้ยารักษาตนเองของนักเรียนสายการเรียนวิทยาศาสตร์ที่มาร่วมงานเปิดรั้วโรงเรียนแพทย์ของวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า - ศิรประภาพงศ์, กัลยกร; รื่นแจ่ม, ปานศิริ; กันธิวงค์, อนุพงษ์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2021)
บทนำ: การใช้ยารักษาตนเองเป็นพฤติกรรมในการในการใช้ยาบรรเทาอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งจะขึ้นกับทัศนคติและความรู้ของตัวผู้ใช้ยาเองทั้งหมด โดยพฤติกรรมนี้เกิดมากขึ้นในปัจจุบัน เด็กและวัยรุ่นส่วนใหญ่ยังขาดความรู้เรื่องการใช้ยารักษาตนเองอย่างถูกวิธี โดยในปัจจุบันมีการศึกษาเกี่ยวกับความรู้เรื่องการใช้ยาด้วยตัวเองในกลุ่มนักศึกษาเพียงเท่านั้น ยังไม่มีการศึกษาในนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย วัตถุประสงค์: การศึกษานี้จัดทำขึ้นเพื่อประเมินระดับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้ยารักษาตนเองของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในสายการเรียนวิทยาศาสตร์จากทั่วประเทศ ที่มาเข้าร่วมงานเปิดรั้วโรงเรียนแพทย์ ณ วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า วิธีการดำเนินการ: การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง โดยมีตัวอย่าง 1000 คน ได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย และเก็บข้อมูลโดยให้ตัวอย่างตอบแบบสอบถามด้วยตัวเอง ซึ่งประกอบด้วยคำถามแบบถูกหรือผิดทั้งหมด 10 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานจะใช้สถิติเชิงบรรยาย, การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย (T-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ทาง(Two-way ANOVA) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัย: จากการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสายการเรียนวิทยาศาสตร์ จำนวน 1000 คน ได้รับการตอบกลับมา 613 คน (ร้อยละ 61.30) มีคะแนนเฉลี่ยความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยาที่ใช้ด้วยตัวเองเท่ากับ 5.77 ± 1.56 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 คะแนน โดยข้อที่มีการตอบถูกน้อยที่สุด คือ “ยาต้านการอักเสบ คือ ยาที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย” ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 19.31 นอกจากนี้จากการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ทางจะเห็นว่า เพศหญิงมีคะแนนเฉลี่ยมากกว่าเพศชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (M = 5.81 ± 1.55, 5.62 ± 1.61; p<0.05) โดยเมื่อวิเคราะห์ตัวแปรเพศและระดับการศึกษาร่วมกันพบว่าไม่มีผลต่อคะแนนเฉลี่ยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และจากการวิเคราะห์จะเห็นว่านักเรียนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานครจะมีคะแนนเฉลี่ยมากกว่านักเรียนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 (M = 6.95 ± 0.73, 5.77 ± 0.32; p<0.05) สรุปผลการวิจัย: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยาที่ใช้ด้วยตัวเองของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในสายการเรียนวิทยาศาสตร์ ยังคงอยู่ในระดับปานกลาง แสดงให้เห็นว่าการเรียนการสอนในระดับมัธยมศึกษามีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมในด้านการให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยาที่ใช้ด้วยตัวเองให้มากขึ้น คำสำคัญ: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับยาที่ใช้ด้วยตัวเอง, นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในสายการเรียนวิทยาศาสตร์