ผลกระทบของภาวะไตวายต่อการทำนายผลของการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ - บุญศิริ, ไผ่; เกษมวงศ์, เกษมสันต์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2023)
บทนำ ภาวะไตวายโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่ต้องได้รับการฟอกไต (dialysis) ได้มีการกล่าวถึงว่ามีผลต่ออัตราการเสียชีวิตภายหลังการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการทำงานของไตก่อนการผ่าตัดกับภาวะแทรกซ้อนและเสียชีวิตภายหลังการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ วัสดุและวิธีการ เก็บข้อมูลย้อนหลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ถึง 2560 ในผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจที่มีภาวะไตวาย ผลการศึกษา ผู้ป่วยทั้งหมด 764 รายแบ่งภาวะไตวายเป็น 4 ระดับได้แก่ 82 รายยังมีค่า CKD ปกติ, 245 ราย (ร้อยละ 32.07) เป็น mild CKD, 268 ราย (ร้อยละ 35.08) เป็น moderate CKD, และ 169 ราย (ร้อยละ 22.12) เป็น severe CKD พบว่ากลุ่ม normal CKD มี cardiopulmonary bypass time เฉลี่ย 125.06 ± 62.18 นาทีและเวลา cross-clamping time เฉลี่ย 89.82 ± 45.19 นาที อัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่ 3 ราย (ร้อยละ 3.7) กลุ่ม mild CKD มี cardiopulmonary bypass time ที่ 115.44 ± 48.19 นาทีและ cross-clamping time ที่ 85.54 ± 40.69 นาที อัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่ 7 ราย (ร้อยละ 2.9) กลุ่ม moderate CKD มี cardiopulmonary bypass time ที่ 111.88 ± 47.21 นาทีและ cross-clamping time ที่ 82.75 ± 37.79 นาที อัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่ 18 ราย (ร้อยละ 6.7) กลุ่ม severe CKD มี cardiopulmonary bypass time และ cross-clamping time ที่ 126.69 ± 58.38 นาทีและ 89.74 ± 41.19 นาทีตามลำดับและมีอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่ 25 ราย (ร้อยละ14.8) สรุป พบว่าปัจจัยในการทำนายอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่ภาวะไตวายได้แก่ โรคไตระดับรุนแรง การผ่าตัดแบบเร่งด่วน อายุมากและค่าบีบตัวของหัวใจต่ำ Coronary artery bypass grafting, Mortality