ความคงตัวและภาวะปลอดเชื้อของยาหยอดตา 0.01% Atropine สำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย - Srimanan, Worapot (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2022)
วัตถุประสงค์: ในบริบทที่ไม่มียาผสม0.01%Atropine จำหน่าย การเตรียมยาเฉพาะรายถูกนำมาใช้เพื่อชะลอภาวะสายตาสั้น อย่างไรก็ดีข้อมูลด้านความคงตัวและภาวะปลอดเชื้อของยาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropineยังเป็นที่ต้องคอยติดตามแม้จะถูกจัดเตรียมโดยวิธีปลอดเชื้อก็ตาม วัตถุประสงค์ของงานวิจัยเพื่อศึกษาถึงความคงตัวและภาวะปลอดเชื้อของยาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropine ที่ระยะเวลา 90 วัน ระเบียบวิธีการวิจัย: ยาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropine ผสมจากยา 1% Atropine เข้ากับน้ำตาเทียมสองชนิดที่มีส่วนผสมของ hydroxypropyl methylcellulose และ polyethylene glycol ด้วยวิธีปลอดเชื้อมาตรฐาน การเก็บยาเตรียมเฉพาะที่ผสมเสร็จแล้วไว้ที่อุณหภูมิ 4 และ 25 องศาเซลเซียส ทำการศึกษาถึงความคงตัวและปราศจากเชื้อ ทุก 30 วัน คือวันที่ 0, 30, 60, 90 หลังผสมยา ความคงตัวของยาศึกษาโดยวิธี high performance liquid chromatography โดยวัดผลเป็นเปอร์เซ็นต์ของปริมาณยาที่คงเหลือเทียบกับวันที่เริ่มผสมยา ส่วนภาวะปลอดเชื้อวัดจากผลการเพาะเชื้อทั้งชนิดแบคทีเรียและเชื้อรา ผลลัพธ์: ตลอดระยะเวลาการศึกษาไม่พบทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราปนเปื้อนในกลุ่มทดลอง ยาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropine ที่ผสมด้วย hydroxypropyl methylcellulose ที่ถูกเก็บที่อุณหภูมิ 4 และ 25 องศาเซลเซียสและ ที่ผสมด้วย polyethylene glycol ที่ถูกเก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียสมีความคงตัวของยาตลอดการศึกษา และพบว่ายาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropine ที่ผสมด้วย polyethylene glycol ที่ถูกเก็บที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส มีการลดลงของปริมาณยา 20% เมื่อเทียบกับปริมาณยาเริ่มต้น สรุป: ยาเตรียมเฉพาะราย 0.01% Atropine ที่ผสมด้วยยาน้ำตาเทียมมีภาวะปลอดเชื้อที่ระยะเวลา 90 วันหลังเตรียมยา อย่างไรก็ดีการเตรียมยาเฉพาะราย 0.01% Atropine ด้วยน้ำตาเทียมที่มีส่วนประกอบต่างชนิดกันรวมถึงอุณหภูมิที่เก็บรักษาที่ต่างกันมีผลต่อความคงตัวของยา