การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาการพยาบาลพื้นฐาน-2 โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุกแบบรวมพลังและการปฏิบัติของผู้เรียน ในสถานการณ์โควิด-19: - วงษ์จาด, นภัสภรณ์ (เวชสารแพทย์ทหารบก, 2023)
ความเป็นมา การจัดการเรียนรู้วิชาการพยาบาลพื้นฐาน-2 มีความสำคัญในการดูแลผู้ป่วย ด้วยเหตุผลผู้เรียนมีผลการทดสอบก่อนเรียนต่ำ จึงนำการจัดการเรียนรู้เชิงรุกแบบรวมพลังและการปฏิบัติ มาใช้แก้ปัญหาในชั้นเรียน วัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาการพยาบาลพื้นฐาน-2 หลังการจัดการเรียนรู้เชิงรุกแบบรวมพลัง และการปฏิบัติของผู้เรียนในสถานการณ์ โควิด-19 2) เพื่อศึกษาผลการปฏิบัติวิชาการพยาบาลพื้นฐาน-2 ของผู้เรียน หลังการจัดการเรียนรู้เชิงรุกรวมพลังและการปฏิบัติ ในสถานการณ์โควิด-19 เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 70 วิธีการศึกษา ประชากรของการวิจัยครั้งนี้คือ ผู้เรียนหมายถึงนักเรียนนายสิบทหารบก เหล่าทหารแพทย์ รุ่นที่ 25 โรงเรียนเสนารักษ์ กรมแพทย์ทหารบก ปีการศึกษา 2565 จำนวน 145 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและก่อนเรียน แบบทดสอบระหว่างเรียน แบบประเมิน ทักษะหัตถการ ทางการพยาบาลพื้นฐาน-2 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแตกต่างผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกับคะแนนสอบก่อนเรียน ใช้ค่า t-test dependent กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า 0.05 ผลการวิจัย พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าคะแนนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า .05 (p = 0.00) ผลการศึกษา การปฏิบัติวิชาการพยาบาลพื้นฐาน-2 มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 86.87 (สูงกว่าเกณฑ์ร้อย ละ 70) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.51 สรุป งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความสัมพันธ์กับการจัดการเรียนรู้เชิงรุกแบบรวมพลังและการปฏิบัติ