ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระหว่างเป็นนักศึกษาแพทย์สัมพันธ์กับผลการสอบเพื่อวุฒิบัตรอายุรศาสตร์หรือไม่ - เจียรกุล นิธิพัฒน์ (Siriraj Medical Bulletin, 2017)
การคัดเลือกแพทย์ประจำบ้านอายุรศาสตร์โดยทั่วไปจะพิจาณาคะแนนระหว่างเป็นนักศึกษาแพทย์เป็นสำคัญ ได้ทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผลการสอบเพื่อวุฒิบัตรอายุรศาสตร์กับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา ระหว่างที่เป็นนักศีกษาแพทย์ โดยวิเคราะห์จากข้อมูลแพทย์ประจำบ้านภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่เข้าสอบเพื่อวุฒิบัตรระหว่างปีการศึกษา ๒๕๔๘ – ๒๕๕๐ รวม ๓ ปี จำนวน ๘๘ คน พบว่าผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาในสองช่วงเวลาที่ต่างกันนี้มีความสัมพันธ์กันดี โดยเฉพาะคะแนนในช่วงชั้นคลินิกของนักศีกษาแพทย์กับคะแนนสอบรวมและคะแนนสอบภาคปฏิบัติขณะเป็นแพทย์ประจำบ้าน (ค่าความสัมพันธ์ ๐.๔๖ และ ๐.๕๔ ค่าพี < ๐.๐๐๑) อย่างไรก็ตาม ผลการประเมินด้วยการสอบทั้งสองช่วงเวลานี้ อาจจะยังไม่สามารถประเมินความรู้ความสามารถโดยรวมของการเป็นอายุรแพทย์ที่สังคมคาดหวังได้อย่างรอบด้านทั้งหมด