ทักษะในศตวรรษที่ 21 ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครศรีธรรมราช สถาบันพระบรมราชชนก: - - จันทร์วิน บุญประจักษ์; วิชช์วัฒนางกูร อัญชนา; จันทร์แย้ม อุษา; เจียประเสริฐ สุธาสินี (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2022)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับทักษะในศตวรรษที่ 21 และเพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับทักษะในศตวรรษที่ 21 ของนักศึกษาพยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครศรีธรรมราช สถาบันพระบรมราชชนก ประชากรที่ศึกษา คือ นักศึกษาพยาบาลศาสตรบัณฑิต ชั้นปีที่ 1-4 ที่ศึกษาในวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครศรีธรรมราช ประจำปีการศึกษา 2562 ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 163 คน ใช้วิธีสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามทักษะในศตวรรษที่ 21 เก็บข้อมูลระหว่างเดือนเมษายน ถึงพฤษภาคม 2563 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติอ้างอิง คือ Independent t-test และใช้ One-way ANOVA ได้แก่ Fisher’s Least Significant Difference. ผลการศึกษาพบว่า ระดับทักษะในศตวรรษที่ 21 มีค่าเฉลี่ยสูงทุกด้าน ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ ผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้สะสม (GPA) บทบาทในการเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนานักศึกษา และร้อยละในการเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนานักศึกษา ที่แตกต่างกันมีระดับทักษะในศตวรรษที่ 21 ไม่แตกต่างกัน ส่วนอายุที่แตกต่างกันมีทักษะในศตวรรษที่ 21 แตกต่างกัน ได้แก่ ทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรม คือ อายุ ≤ 19 ปี กับอายุ 20 ปี และชั้นปีที่กำลังศึกษาที่แตกต่างกัน มีทักษะในศตวรรษที่ 21 แตกต่างกัน ได้แก่ (1) ทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรม คือ ชั้นปีที่ 1 กับชั้นปีที่ 2 และชั้นปีที่ 2 กับชั้นปีที่ 4 และ (2) ทักษะความร่วมมือ คือ ชั้นปีที่ 1 กับชั้นปีที่ 2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยในครั้งนี้จึงมีข้อเสนอแนะให้ คือ ควรจัดกิจกรรมที่สร้างความสัมพันธภาพระหว่างชั้นปี ไม่เป็นกิจกรรมที่รับผิดชอบของแต่ละชั้นปี และวิทยาลัยควรทบทวนรูปแบบการจัดกิจกรรมโดยเฉพาะการส่งเสริมทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรมให้กับนักศึกษาโดยให้มีความสอดคล้องกับการเรียนการสอน เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลของกิจกรรม