ความคาดหวังของผู้ปกครองต่อหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต มหาวิทยาลัยทักษิณ - น้อยผา กุสุมาลย์; บัวสงค์ พิมพิมล (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังของผู้ปกครองต่อการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ปกครองของนิสิตที่ศึกษาในระดับปริญญาตรี ในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2562 หลักสูตรแพทย์แผนไทยบัณฑิต มหาวิทยาลัยทักษิณ รวมทั้งสิ้น จำนวน 135 คน โดยผู้วิจัยเก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า ความคาดหวังต่อการจัดการเรียนการสอนของหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยภาพรวมผู้ปกครองมีความคาดหวังต่อหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต อยู่ในระดับมาก ( =4.42, S.D.=0.46) และผู้ปกครองมีความคาดหวังต่อคุณภาพอาจารย์ในหลักสูตรมากที่สุด ( =4.51, S.D.=0.54) เมื่อเปรียบเทียบความคาดหวังของผู้ปกครอง ต่อการจัดการเรียนการสอนในหลักสูตรการแพทย์แผนไทยบัณฑิต มหาวิทยาลัยทักษิณ จำแนกตาม ระดับการศึกษา รายได้ และอาชีพ พบว่า ผู้ปกครองที่มีระดับการศึกษา รายได้ และอาชีพที่แตกต่างกัน มีความคาดหวังที่ไม่แตกต่างกัน (p>0.05)