ความเสี่ยงสุขภาพจากการรับสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชคาร์โบฟูรานจากน้ำ ที่ปนเปื้อนของเกษตรกรปลูกผัก ในตำบลขี้เหล็ก อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี - ผลแก้ว ศตายุ; บุญขาว ลักษณีย์; ควรพงษากุล สุพพัต; มั่นวงศ์ เมรีรัตน์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2022)
การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปริมาณการปนเปื้อนของคาร์โบฟูรานในน้ำและประเมินความเสี่ยงสุขภาพจากการรับสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชคาร์โบฟูรานจากน้ำที่ปนเปื้อนของเกษตรกรปลูกผัก โดยเก็บตัวอย่างแบบสอบถามจากตัวแทนครัวเรือนของเกษตรกรที่ใช้สารคาร์โบฟูราน จำนวน 485 ครัวเรือน ในหมู่ 5, 8, 9 และ 10 และเก็บตัวอย่างน้ำในพื้นที่ปลูกผักโดยเจาะจงเลือกแหล่งน้ำที่เกษตรกรใช้ประกอบการเกษตร จำนวน 10 ตัวอย่าง ในตำบลขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี วิเคราะห์ปริมาณสารคาร์โบฟูรานตกค้างในน้ำด้วยเครื่อง HPLC/MS ระยะเวลาการศึกษา ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ถึง มีนาคม 2565 ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณการปนเปื้อนของคาร์โบฟูรานในน้ำ มีค่าเฉลี่ย 0.001 mg/L ทุกพื้นที่ และผลการประเมินความเสี่ยงสุขภาพจากการรับสัมผัสสารคาร์โบฟูรานจากน้ำที่ปนเปื้อนของเกษตรกรอยู่ในระดับที่ยอมรับได้โดย HQ มีค่าน้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 อย่างไรก็ตามจะพบว่าเกษตรกรยังคงมีและใช้สารคาร์โบฟูรานในการทำเกษตรปลูกผักอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่อยู่ในเขตรับผิดชอบควรให้ความสำคัญในการควบคุมดูแลและให้คำแนะนำเกษตรกรในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชต่อไป