พฤติกรรมการสะท้อนคิดและพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษา วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ยะลา - ดาวโรจน์ นุศรา; ขจรกิตติยา เขมพัทธ์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2023)
วิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการสะท้อนคิด และพฤติกรรมเชิงจริยธรรม 2) ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมสะท้อนคิดกับพฤติกรรมเชิงจริยธรรม ของนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ยะลา สุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มแบบอย่างง่าย (Simple random sampling) กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาพยาบาลที่ผ่านการฝึกปฏิบัติบนหอผู้ป่วย ปีการศึกษา 2563 จำนวน 148 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน คือการวิเคราะห์ด้วยสถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมการสะท้อนคิดและพฤติกรรมเชิงจริยธรรมอยู่ในระดับมาก (𝑥̅ = 3.12, S.D. = .41 และ 𝑥̅ = 4.25, SD = 0.35) และพฤติกรรมจริยธรรมรายด้านที่สูงที่สุดคือด้าน การพยาบาลด้วยความเอื้ออาทรเต็มใจ ( 𝑥̅ = 4.37, SD = 0.47) รองลงมาด้านแสดงความเป็นมิตร ต่อผู้รับบริการและประชาชนทั่วไป (𝑥̅ = 4.35, SD = 0.51) โดยพฤติกรรมการสะท้อนคิดและพฤติกรรมเชิงจริยธรรมมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับมาก (r = 0.56) ทั้งนี้ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการพัฒนาพฤติกรรมการสะท้อนคิดส่งผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรมในนักศึกษาพยาบาลสอดคล้องกับซึ่งสอดคล้องกับอัตลักษณ์วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนียะลา สถาบันส่งเสริมการการสะท้อนคิดมาเป็นกลยุทธ์พัฒนาการสอนเพื่อพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมของนักศึกษาเพื่อให้บัณฑิตพยาบาลเมื่อสำเร็จการศึกษามีคุณภาพและจริยธรรม ผู้รับบริการเกิดความพึงพอใจ