การพัฒนารูปแบบการดำเนินการนโยบายเศรษฐกิจสุขภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และวัฒนธรรมในสถานการณ์ COVID-19 ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุข : กรณีศึกษา Sandbox เชียงคาน จังหวัดเลย ตามวงจรคุณภาพ PDCA - แก้วสา วัชรี; แสนหลวงอินทร์ จิตภินันท์; บุญเกียรติบุตร รัตติยา; มีกาย นิติรัตน์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2023)
วิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยแบบ Retrospective research ทำการศึกษาจากข้อมูลย้อนหลังของรูปแบบการพัฒนาตามวงจรคุณภาพ PDCA (Deming Cycle) 4 ขั้นตอน คือ วางแผน (Plan) ปฏิบัติ (Do) ตรวจสอบ (Check) และปรับปรุง (Act) ที่ใช้ในการศึกษาวิจัยคณะผู้วิจัยทำการศึกษาจากข้อมูลเอกสารย้อนหลังการดำเนินการในการพัฒนารูปแบบตามวงจรคุณภาพ PDCA ประกอบด้วย 1) นโยบายของหน่วยงาน 2) สรุปรายงานการประชุม 3) แผนการดำเนินการ และ4) สรุปผลการดำเนินการ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติแบบพรรณนาวิเคราะห์ (Analytical Description) เครื่องมือที่ใช้ทำการศึกษาจากเอกสารและสรุปการประชุมของการดำเนินงาน ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการดำเนินการนโยบายเศรษฐกิจสุขภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและวัฒนธรรมในสถานการณ์ COVID-19 ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุข กรณีศึกษา Sandbox เชียงคาน จังหวัดเลย ตามรูปแบบการพัฒนาตามวงจรคุณภาพ PDCA (Deming Cycle) ช่วยทำให้การดำเนินสำเร็จเป็นไปตามแผนและเป้าหมายที่วางไว้สามารถนำมาเป็นแนวทางปฏิบัติหรือทางเลือกในการดำเนินการในลักษณะงานที่ต้องวางแผนการดำเนินการและประเมินผลเพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพได้