ผลของโปรแกรมบรรเทาอาการปวดเข่าด้วยตนเองในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม - บิลหลี, จันจิรา (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2018)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมบรรเทาอาการปวดเข่าด้วยตนเองในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม จำนวน 40 คน ซึ่งได้รับการฝึกการบริหารกล้ามเนื้อขาและเข่า จำนวน 2 ท่า ท่าละ 20 ครั้ง การประคบสมุนไพร เป็นเวลา 10 นาที และการพอกเข่าด้วยยาสมุนไพร เป็นเวลา 20 นาที ทำต่อเนื่อง 5 วัน ใช้รูปแบบการวิจัยเป็นวิจัยกึ่งทดลอง ใช้แบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังการทดลอง ด้วยแบบประเมินระดับความปวดชนิดตัวเลข (Numeric Rating Scale: NSR) โดยใช้สถิติ paired t-test ผลการศึกษาพบว่า ระดับความปวดก่อนการทดลอง หลังการทดลองทันที และหลังการทดลอง 5 วัน มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยระดับความปวดก่อนการทดลองมีค่าเฉลี่ย 5.52 คะแนน (S.D.=0.87 ) หลังการทดลองทันทีมีค่าเฉลี่ย 4.45 คะแนน (S.D.=1.28 ) และหลังการทดลอง 5 วัน มีค่าเฉลี่ย 3.67 คะแนน (S.D.= 1.36) สรุปได้ว่าโปรแกรมบรรเทาอาการปวดเข่าด้วยตนเองสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเข่าในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อมได้ ดังนั้นควรสนับสนุนให้เป็นทางเลือกในการดูแลผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม