ผลของยาสมุนไพรบำรุงน้ำนมต่อระดับการไหลของน้ำนมในมารดาหลังคลอด - จันทร์แก้ว , กรรณิการ์; นฤมิตมนตรี , ธิดารัตน์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษากึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับการไหลของน้ำนมระหว่างกลุ่มที่ได้รับยาสมุนไพรบำรุงน้ำนมกับกลุ่มที่ได้รับยา Domperidone กลุ่มตัวอย่าง คือ มารดาหลังคลอดที่หอสูตินารีเวชกรรม โรงพยาบาลสังขะ การเลือกกลุ่มตัวอย่าง ใช้การเลือกแบบ สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบ random allocation จำนวน 54 ราย แบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับยาสมุนไพรบำรุงน้ำนม และกลุ่มที่ได้รับยา Domperidone เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป และแบบบันทึกระดับการไหลของน้ำนม ตรวจสอบคุณภาพเครื่องมือโดยการหาค่าความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้ค่าเท่ากับ 0.80 ทดสอบหาความเที่ยงระหว่างผู้สังเกตของแบบประเมินการไหลของน้ำนมได้ค่าเท่ากับ 0.90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Independent t-Tests ผลการศึกษา ค่าเฉลี่ยของระดับการไหลของน้ำนม ที่ 24, 32, 40 และ 48 ชั่วโมงหลังคลอด พบว่า กลุ่มที่ได้รับยาสมุนไพรบำรุงน้ำนม เท่ากับ 1.41, 2.00, 2.26 และ 2.52 ตามลำดับ และกลุ่มที่ได้รับยา Domperidone เท่ากับ 1.04, 1.44, 1.70 และ 2.32 ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบระดับการไหลของน้ำนมในชั่วโมงที่ 32 และ 40 หลังคลอด พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยาสมุนไพรบำรุงน้ำนม มีประสิทธิผลทำให้มีปริมาณน้ำนมมาก และน้ำนมมาเร็วกว่าได้รับยา Domperidone ที่ 32 และ 40 ชั่วโมงหลังคลอด เพิ่มโอกาสให้มารดาหลังคลอดที่น้ำนมไม่ไหล หรือไหลน้อยที่ 24 ชั่วโมงหลังคลอด มีน้ำนมไหลเพิ่มมากขึ้น