บทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ตําบลธาตุ อําเภอวารินชําราบ จังหวัดอุบลราชธานี - ศิริกาล, ชลิยา; ใขคํา, แจ่มนภา; มาลีลัย, แก้วใจ; บุญสู่, ถนอมศักดิ์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2021)
อาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ที่มีบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในชุมชน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของ อสม. ในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ตำบลธาตุ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่างคือ อสม. ในตําบลธาตุ อําเภอวารินชําราบ จังหวัดอุบลราชธานี จํานวน 98 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมุล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า อสม. ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 89.8 ส่วนใหญ่มีอายุ 41-50 ปี ร้อยละ 37.8 การศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษา ร้อยละ 51.0 มีอาชีพเกษตรกรรม/ทํานา ร้อยละ 59.2 และระยะเวลาการเป็น อสม. ส่วนใหญ่ อยู่ระหว่าง 5-10 ปี ร้อยละ 42.3 อาสาสมัครสาธารณสุขประจําหมู่บ้านมีบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุภาพรวมเฉลี่ยระดับมาก ( =2.62, S.D.=0.39) จำแนกบทบาทตามรายด้าน ได้แก่ บทบาทในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้านจิตใจระดับมาก ( =2.69, S.D.=0.36) บทบาทในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้านสังคมระดับมาก ( =2.66, S.D.=0.41) บทบาทในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้านร่างกายระดับมาก ( =2.61, S.D.=0.40) และบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้านเศรษฐกิจระดับมาก ( =2.50, S.D.=0.39) ตามลำดับ