มองผ่านกรอบแนวทางการศึกษาด้านสุขภาพของพิภพโลก (Planetary Health) - เทพอักษร, พยงค์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2021)
ผู้คนทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายเร่งด่วนของวิกฤตสิ่งแวดล้อม สังคมและสุขภาพที่เชื่อมโยงกันในปัจจุบันมากขึ้น การระบาดใหญ่ของ COVID-19 เป็นการปลุกเร่งที่สำคัญย้ำเตือนเราว่าเราต้องการโลกที่มีสุขภาวะที่ดีเพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี มั่นคงและปลอดภัย ในด้านสุขภาพของพิภพโลก(Planetary Health) ที่กำลังเกิดขึ้นใหม่เป็นกรอบในการทำความเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างกันเหล่านี้และระบุแนวทางแก้ไขสำหรับความท้าทายที่ซับซ้อน เผชิญหน้ากับอารยธรรมของเรา การสร้างบทบาทและความรับผิดชอบที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาบันการศึกษาในการกำหนดอนาคตของเรา การสร้างและฝังรากการศึกษาด้านสุขภาพของพิภพโลก ไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนจึงเป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรลุการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น การให้ความรู้ด้านสุขภาพของพิภพโลกในทุกระดับและทุกสาขาวิชาจะจัดให้มีและช่วยให้ผู้เรียนสามารถขับเคลื่อนการดำเนินการแบบสหวิทยาการและเสริมแรงร่วมกันเพื่อปกป้องและฟื้นฟูสุขภาพของพิภพโลก และบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนได้ (Sustainable Development Goals, SDGs).