คณะสาธารณสุขศาสตร์และสหเวชศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก เข้าสู่การจัดอันดับด้านวิจัย สาขาสาธารณสุขอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย ในระดับโลกได้อย่างไร - เทพอักษร, พยงค์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2022)
ผลงานอันดับงานวิจัย ด้าน สาธารณสุข อนามัยสิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย (Public Health, Environmental and Occupational Health) ของกระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย อยู่ในลำดับที่ 3 ของประเทศ ในระดับนานาชาติ ด้านสาธารณสุข อนามัยสิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย ปัจจุบันสถาบันพระบรมราชชนกยังไม่ได้เข้าร่วมประเมินการจัดลำดับมหาวิทยาลัยในระดับนานาชาติ (University Ranking) ทั้งที่มีผลงานวิชาการตีพิมพ์เกือบ 1,000 เรื่อง ต่อปี แต่ผลงานตีพิมพ์ในระดับนานาชาติมีเพียง 70-80 เรื่องต่อปี เป็นโจทย์ท้าทายที่จะส่งเสริมการตีพิมพ์ในระดับนานาชาติได้อย่างไร แนวทางการพัฒนาระดับคณะและสถาบันพระบรมราชชนก ดังนี้คือ การจัดหน่วยบริการส่งเสริมการตีพิมพ์ การพัฒนาการจัดสรรทุนวิจัย และการยกย่องอาจารย์ เเละนักวิจัย เเละการเข้าสู่ตำเเหน่งวิชาการที่สูงขึ้น