ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิตกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี - ปีโคธัง, กรกช; ชูแก้ว, กัณญารัตน์; แก้วตา, กิตติยา; ชื่นอิ่ม, ฐาปนี; บุญยัง, พูนศักดิ์ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2024)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของรูปแบบการดำเนินชีวิตกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในครั้งนี้ คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จำนวน 379 คน ที่ได้จากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิต กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ส่วนใหญ่เลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีแมลงวันตอมมากที่สุดค่า เฉลี่ยเท่ากับ 4.66 รองลงมา คือ เลือกรับประทานอาหารที่ใส่ภาชนะที่สะอาดและปลอดภัย ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.56 และน้อยที่สุด คือ เลือกรับประทานอาหารที่มีการแต่งสีลงไปในอาหารที่ทำให้มีความน่ารับประทาน ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.72 โดยผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการดำเนินชีวิต จำแนกตามกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ พบว่ามีความสัมพันธ์กัน มีค่า r เท่ากับ .654 (p <.001) จำแนกตามความสนใจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ มีค่า r เท่ากับ .482 (p <.001) จำแนกตามความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ มีค่า r เท่ากับ .236 (p <.001) การศึกษาครั้งต่อไปควรนำทฤษฎีพฤติกรรมสุขภาพสร้างเป็นกรอบแนวคิดด้วย ควรวิเคราะห์ข้อมูลเป็นแบบ multivariate หรือทำการศึกษาเชิงคุณภาพร่วมด้วย