การรับรู้และความคาดหวังของผู้สูงอายุต่อระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข สำหรับผู้สูงอายุในตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี - คงรักษ์, เกศินี; กาละดี, เอกพล; ประเสริฐชัย, อารยา (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้และความคาดหวังของผู้สูงอายุต่อระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้และความคาดหวังของผู้สูงอายุต่อระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข และ 3) เปรียบเทียบการรับรู้และความคาดหวังของผู้สูงอายุต่อระบบการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปในตำบลบ้านทำเนียบ อำเภอคีรีรัฐนิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 286 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1) ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุน้อยกว่า 70 ปี มีโรคประจำตัว และมีระดับการรับรู้และความคาดหวังของผู้สูงอายุในภาพรวมและรายด้านในระดับมาก 2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ของผู้สูงอายุ คือ อายุ 70-79 ปี (p = 0.036) การเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุแต่เข้าร่วมกิจกรรมไม่สม่ำเสมอ (p = 0.008) และการเป็นสมาชิกชมรมผู้สูงอายุและเข้าร่วมกิจกรรมสม่ำเสมอ (p < 0.001) และ ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความคาดหวังของผู้สูงอายุ คือ การศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นขึ้นไป (p = 0.042) และมีรายได้ต่อเดือน 5,000-10,000 บาท (p = 0.003) และ 3) การรับรู้ของผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก ( = 4.08) แต่น้อยกว่าความคาดหวังของผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก ( = 4.48) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001)