การพัฒนารูปแบบการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของครอบครัว ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล - ไข่เศษ, อมรรัตน์; สุวรรณ, กมลวรรณ (วารสารสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์สุขภาพ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ เพื่อพัฒนารูปแบบการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุโดยการมีส่วนร่วมของครอบครัว ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกระทูน-พิปูนล้นเกล้า อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ดำเนินการ 2 ระยะ คือ 1 ระยะเตรียมการ ศึกษาสถานการณ์ชุมชน และความต้องการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และ 2 ระยะการดำเนินการพัฒนารูปแบบ 4 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวางแผน 2) การปฏิบัติการ 3) การสังเกตการณ์ และ 4) การสะท้อนผล กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุ 84 คน คัดเลือกแบบอย่างง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบประเมินคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ และแบบประเมินความพึงพอใจ โดยมีค่าความตรงเชิงเนื้อหา .90 และ .81 ตามลำดับ และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค .89 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติพรรณนาและ Paired-sample t-test ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุประกอบด้วย 3 ขั้นตอน 1) วางแผนโดยการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สูงอายุ และตัวแทนครอบครัว กำหนดกิจกรรมครอบคลุม 5 องค์ประกอบหลักของ KATUN Model ได้แก่ K-Knowledge, A-Activity, T-Togetherness, U-Understanding, และ N-Network 2) ปฏิบัติการเน้นสมาชิกในครอบครัวมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในทุกกิจกรรม และ 3) ติดตามผล เมื่อดำเนินโครงการแล้วพบว่า ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตโดยรวมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 3.790) และระดับความพึงพอใจหลังเข้าร่วมโครงการส่วนใหญ่อยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 72.62)