พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี - ครองยุทธ, ปณิตา; แผ่นจันทร์, จิรวรรณ; เครือคำ, ภานุมาศ; ฉิมพลีพันธุ์, วิมลรัตน์ (วารสารสาธารณสุขและสุขภาพศึกษา, 2021)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากและศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 111 คน เก็บข้อมูลโดยแบบสอบถาม 6 ส่วน ประกอบด้วย 1.ข้อมูลส่วนบุคคล 2. การรับรู้ต่อปัญหาทันตสุขภาพ 3.การเข้าถึงบริการการดูแลสุขภาพช่องปาก 4. การได้รับแรงสนับสนุนทางสังคม 5. พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก และ 6. แบบตรวจสภาวะสุขภาพช่องปากโดยทันตบุคลากร วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษา พบว่า ผู้สูงอายุส่วนเป็นเพศหญิง ร้อยละ 74.77 อายุเฉลี่ย 66.90 ปี กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีพฤติกรรมทันตสุขภาพอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.75, SD. = 5.37)และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อโรคทางสุขภาพช่องปากและการรับรู้ประโยชน์ของการดูแลสุขภาพช่องปาก ผลการวิจัยในครั้งนี้มีข้อเสนอแนะ คือ หน่วยงานและบุคลากรที่เกี่ยวข้องในการบริการทันตกรรมแก่ผู้สูงอายุโรคเบาหวาน ควรให้ความสำคัญต่อการให้บริการทันตกรรมและส่งเสริมการสร้างการรับรู้โอกาสเสี่ยงและการรับรู้ประโยชน์ในเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องเหมาะสมเพื่อเสริมสร้างสุขภาพช่องปากที่ดี