การทดสอบความเชื่อมั่นของการวัดซ้ำและความตรงตามเกณฑ์สัมพันธ์ของสมาร์ตโฟนแอปพลิเคชันต่อการประเมินองศาการเคลื่อนไหวของหลังส่วนล่างในผู้ที่ไม่มีอาการปวดหลัง - วรจิรันตน์ พรพิศุทธิ์; หงส์เวียงจันทร์ เกตุศิริ; วิรัชลาภ พรจรัส; บัวแสง อิสริยา; สิตานนท์ นันทิชา; เลิศสินไทย ปริญญา (วารสารกายภาพบำบัด, 2020)
ที่มาและความสำคัญ: การตรวจวัดองศาการเคลื่อนไหวของหลังส่วนล่างเป็นวิธีที่ใช้ตรวจประเมินร่างกาย ปัจจุบันได้มีการสร้างสมาร์ตโฟนแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ที่สามารถวัดองศาการเคลื่อนไหวและข้อมูลถูกเก็บได้อัตโนมัติในฐานข้อมูลจึงทำให้สะดวกต่อการใช้งานยิ่งขึ้น วัตถุประสงค์: เพื่อทดสอบความเชื่อมั่นของการวัดซ้ำและความตรงตามเกณฑ์สัมพันธ์ของสมาร์ตโฟนแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ต่อการประเมินองศาการเคลื่อนไหวของหลังส่วนล่างในท่าก้มและแอ่นหลังในท่ายืนเมื่อเทียบกับเครื่องบับเบิ้ลอินไคลโนมิเตอร์ ในอาสาสมัครที่ไม่มีอาการปวดหลัง วิธีการวิจัย: อาสาสมัครที่ไม่มีอาการปวดหลัง 30 คน ทำการทดสอบการก้มและแอ่นหลังด้วยการใช้สมาร์ตโฟนแอปพลิเคชัน โดยใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพื่อทดสอบค่าความเชื่อมั่นภายในผู้วัด ค่าความสอดคล้องสมบูรณ์ของเครื่องมือทั้ง 2 ชนิด ค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัด และทดสอบค่าความตรงตามเกณฑ์สัมพันธ์ ผลการวิจัย: ค่าความเชื่อมั่นในการวัดซ้ำในการก้มและแอ่นหลัง ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบความสอดคล้องสมบูรณ์ของเครื่องมือทั้ง 2 ชนิดอยู่ในระดับสูงมาก และได้ค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการวัดน้อยกว่า 1.5๐ นอกจากนี้ ค่าความตรงตามเกณฑ์สัมพันธ์ของสมาร์ตโฟนแอปพลิเคชันอยู่ในระดับสูงมากเช่นกัน สรุปผล: สมาร์ตโฟนแอปพลิเคชันในการศึกษานี้มีความตรงและความเชื่อมั่นของการวัดซ้ำสูงมากในการวัดการเคลื่อนไหวของหลังส่วนล่างในท่าก้มและแอ่นหลัง