ความไวและความจำเพาะของผลตรวจทางพยาธิวิทยาของก้อนจากเต้านมด้วยเข็มตัดชิ้นเนื้อเปรียบเทียบกับก้อนจากการผ่าตัดในการจำแนกกลุ่มที่ต้องรับการผ่าตัดออกจากกลุ่มที่ไม่ต้องรับการผ่าตัดในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

ผู้แต่ง

  • Naree Pluthikarmpae Department of Pathology and Forensic medicine
  • Araya Sammor Department of Pathology and Forensic medicine
  • Sasithorn Sujarittanakarn Department of Surgery
  • Wanrudee Lohitvisate Department of Radiology, Faculty of Medicine, Thammasat University
  • Wanwisa Himakhun Department of Pathology and Forensic Medicine Faculty of Medicine, Thammasat University

คำสำคัญ:

ก้อนเต้านม, การตรวจด้วยเข็มตัดชิ้นเนื้อ, พยาธิวิทยา, กลุ่มที่ต้องรับการผ่าตัด, กลุ่มที่ไม่ต้องรับการผ่าตัด

บทคัดย่อ

บทนำ: วัตถุประสงค์การศึกษาเพื่อหาความไวและความจำเพาะในการวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาของชิ้นเนื้อซึ่งได้จากการตรวจด้วยเข็มตัดชิ้นเนื้อเทียบกับชิ้นเนื้อที่ได้จากการผ่าตัด


วิธีการศึกษา: การศึกษาแบบย้อนหลัง โดยรวบรวมผู้ป่วยก้อนเต้านมในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยโดยเข็มตัดชิ้นเนื้อ ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี ๒๕๕๔ ถึง เดือนธันวาคม ปี ๒๕๕๘ ตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาซ้ำโดยพยาธิแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพยาธิวิทยาเต้านม จำแนกผลการวินิจฉัยตามระบบUK National Health Service Breast Screening Program (NHSBSP)


ผลการศึกษา: ผู้ป่วยหญิงทั้งหมด ๑๖๑ ราย ความไวและความจำเพาะของการตรวจด้วยเข็มตัดชิ้นเนื้อในการจำแนกกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องรับการผ่าตัดออกจากกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ต้องรับการผ่าตัดเท่ากับ 94% และ 81.5%


วิจารณ์และสรุปผลการศึกษา: การตรวจด้วยเข็มตัดชิ้นมีความแม่นยำในการจำแนกผู้ป่วยที่ต้องได้รับการผ่าตัดออกจากผู้ป่วยที่ไม่ต้องรับการผ่าตัดทางพยาธิวิทยาในระดับดี

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2018-12-24

ฉบับ

ประเภทบทความ

Original Articles