การวิเคราะห์ข้อมูลและแนวโน้มผู้บริจาคร่างกายเพื่อการศึกษาและวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ผู้แต่ง

  • Watcharin Panunto Department of Preclinical Science Kunakorn Building 4th Floor Faculty of Medicine Thammasat University 95 Moo 8 Paholyothin Road, Klongnueng Klongluang, Pathumthani, 12120, Thailand

คำสำคัญ:

การบริจาคร่างกาย, อาจารย์ใหญ่, กายวิภาคศาสตร์, ร่างกายมนุษย์, ผู้บริจาคร่างกาย

บทคัดย่อ

บทนำ: การศึกษากายวิภาคศาสตร์จำเป็นต้องอาศัยร่างกายมนุษย์เป็นแหล่งเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับผู้ป่วย ซึ่งปัจจุบันความต้องการใช้ร่างอาจารย์ใหญ่เพิ่มสูงขึ้นตามจำนวนนักศึกษา ดังนั้นการศึกษาข้อมูลการบริจาคร่างกายและผู้บริจาคที่เสียชีวิตจึงมีความจำเป็นเพื่อนำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนรองรับจำนวนผู้บริจาคที่เพิ่มขึ้น และเป็นแนวทางในการบริหารจัดการการเรียนวิชากายวิภาคศาสตร์เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการและเกิดประโยชน์สูงสุด


วิธีการศึกษา: เก็บข้อมูลจากบันทึกการบริจาคร่างกายของสาขากายวิภาคศาสตร์ ในช่วงปี พ.ศ.๒๕๓๗ - ๒๕๕๙ แล้วหาจำนวนและร้อยละของผู้บริจาคและผู้บริจาคที่เสียชีวิต รวมทั้งหาแนวโน้มของผู้บริจาคและผู้บริจาคที่คาดว่าจะเสียชีวิตในอีก ๑๐ ปีข้างหน้า


ผลการศึกษา: มีจำนวนผู้บริจาคร่างกายทั้งหมด ๑๒,๘๒๓ คน ช่วงอายุที่บริจาคมากที่สุดคือ ๔๑ - ๖๐ ปี ผู้บริจาคที่เสียชีวิตมีทั้งหมด ๕๒๗ คน สามารถรับมาเป็นอาจารย์ใหญ่ได้ ๔๑๑ คน และยกเลิกการบริจาค ๘๖ คน สาเหตุที่ต้องยกเลิกคือร่างกายไม่สมบูรณ์และญาติไม่ยินยอม ส่วนแน้วโน้มของผู้ที่คาดว่าจะบริจาคร่างกายและผู้บริจาคที่คาดว่าจะเสียชีวิตในอีก ๑๐ ปีข้างหน้าพบว่ามีจำนวนสูงขึ้น


วิจารณ์และสรุปผลการศึกษา: ผู้บริจาคร่างกายมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปีแต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่สูงมาก ผู้บริจาคที่เสียชีวิตส่วนใหญ่อายุ ๘๐ ปีขึ้นไป มีผู้บริจาคที่เสียชีวิตเป็นชายมากกว่าหญิง ในระยะยาวคาดว่าจำนวนร่างอาจารย์ใหญ่มีเพียงพอสำหรับรองรับความต้องการในการเรียนและการฝึกทักษะทางคลินิก

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2018-12-24

ฉบับ

ประเภทบทความ

Original Articles