ทัศนคติเชิงจริยธรรมของนักศึกษาพยาบาลในวิทยาลัยพยาบาล สังกัดสถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข - บุญศิลป์, สุนีย์รัตน์; รัชวัตร์, ประกริต; เปรื่องเดช, สุรางค์ (Nursing Journal of The Ministry of Public Health, 2013)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติเชิงจริยธรรมและเปรียบเทียบทัศนคติเชิงจริยธรรมของนักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลเครือข่ายภาคกลาง สังกัดสถาบันพระบรมราชชนกในแต่ละชั้นปี กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาพยาบาลหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิตที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2554 จำนวน 352 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามจำนวน 1 ชุด แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามทัศนคติเชิงจริยธรรม ตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงของแบบสอบถามโดยสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาคได้ .83 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. นักศึกษาพยาบาลทุกชั้นปีมีทัศนคติเชิงจริยธรรมด้านความยุติธรรม ด้านความอุตสาหะ ด้านความมีระเบียบวินัยและด้านความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อยู่ในระดับดี ส่วนทัศนคติเชิงจริยธรรมด้านความรับผิดชอบ ด้านความซื่อสัตย์ ด้านความสามัคคี ด้านความเมตตากรุณาและด้านความเสียสละอยู่ในระดับปานกลาง โดยนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 4 มีค่าเฉลี่ยทัศนคติเชิงจริยธรรมโดยรวมสูงกว่าชั้นปีอื่น 2. นักศึกษาพยาบาลทุกชั้นปีมีทัศนคติเชิงจริยธรรมแตกต่างกันในด้านความซื่อสัตย์ ด้านความสามัคคี ด้านความเมตตากรุณา ด้านความอุตสาหะและด้านความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ทัศนคติเชิงจริยธรรมด้านความรับผิดชอบ ด้านความยุติธรรม ด้านความมีระเบียบวินัยและด้านความเสียสละไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คำสำคัญ: ทัศนคติเชิงจริยธรรม, นักศึกษาพยาบาล Abstract The purpose of this study was to explore and compare the ethical attitudes of nursing students among central region’s nursing colleges under the jurisdiction of Praboromarajchanok Institute, Thai Ministry of Public Health. Subject comprised a random sample of 352 bachelor of nursing science program students studying in the 2554 B.E (2011) academic year. Data were collected by using 2 sets of questionnaires: demographic data and a measure of ethical attitudes. The questionnaires were tested for content validity and reliability by the Cronbach’s alpha procedure. The procedure showed an alpha coefficient of 0.83. The demographic data was analyzed by percentages, means, standard deviations, one way analysis of variance. The analysis was statistically significant at the 0.05 level. The major findings were as follows: 1. Every class of Bachelor of nursing science students met the criteria of expected ethical attitudes on the variables of justness, endurance, discipline and respect for human dignity. The rest were those of moderate criteria level; however, the fourth year students had higher ethical attitude in every aspect. 2. All four classes of nursing science students’ ethical attitude was significantly different (p < 0.05) on the variables honesty, cooperativeness, kindness, endurance and respect for human dignity. However, the accountability, justness, discipline and sacrifice variables were not statistically different. Keywords: Ethical decision making, Student nurses, Thailand