บทบาทพยาบาลในการส่งเสริมการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วภายหลังผ่าตัด - ภมรพล ศิริพรรณ (Thai Red Cross Nursing Journal, 2016)
การลุกเดินจากเตียงภายหลังผ่าตัดเป็นกิจกรรมที่ผู้รับบริการควรปฏิบัติให้เร็วที่สุดภายใน 24-48 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด เพราะนอกจากจะช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายกลับมาทำหน้าที่ตามปกติได้เร็วขึ้น ยังช่วยลดระยะพักฟื้นหลังผ่าตัด และลดระยะเวลาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาล พยาบาลเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วภายหลังผ่าตัด เพื่อส่งเสริมการฟื้นตัวหลังผ่าตัด และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น บทความนี้จะนำเสนอเกี่ยวกับความหมายของการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วหลังผ่าตัด ปัจจัยที่มีผลต่อการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วหลังผ่าตัด แนวทางการส่งเสริมการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วหลังผ่าตัด และบทบาทพยาบาลในการส่งเสริมการลุกเดินจากเตียงโดยเร็วหลังผ่าตัด เพื่อให้สามารถดูแลผู้รับบริการได้อย่างเหมาะสมต่อไป The Role of Nurses in Promoting Early Postoperative Ambulation Early postoperative ambulation is a must-do activity for clients following surgical operation within 24-48 hours because it has positive impact on early organ recovery, reduces the length of postoperative recovery and length of staying in hospital. Nurses have an important role in enhancing early postoperative ambulation to promote early recovery and prevent further complications. This article presents the definition of early postoperative ambulation, factors contributing to early postoperative ambulation and the role of nurses in promoting early postoperative ambulation in order to provide effective care for postoperative clients.