พฤติกรรมรุนแรงของผู้ป่วยจิตเวชที่รับไว้รักษาใน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ - ชัยเปรม, มณฑาทิพย์ (Thai Red Cross Nursing Journal, 2011)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกและรูปแบบพฤติกรรมรุนแรงของผู้ป่วยจิตเวช กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยจิตเวชที่เกิดพฤติกรรมรุนแรงในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ที่จำหน่ายในช่วง 1 ต.ค. 53 -30 ก.ย. 54 โดยศึกษาย้อนหลังจากเวชระเบียน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา เป็นแบบบันทึกพฤติกรรมรุนแรงของผู้ป่วยจิตเวชของ Yudofsky และคณะ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ยและ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ความชุกของพฤติกรรมรุนแรง ร้อยละ 17.92 ส่วนใหญ่ก้าวร้าวทำร้ายผู้อื่น รองลงมาเป็นก้าวร้าวทางคำพูด ก้าวร้าวทำลายทรัพย์สิน และก้าวร้าวทำร้ายตนเอง ผลการศึกษาทำให้ได้ข้อมูลพื้นฐาน สัญญาณเตือนผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมรุนแรง เพื่อสังเกตอาการและวางแผนป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมรุนแรง Violent Behavior of Psychiatric In-Patients at King Chulalongkorn Memorial Hospital The objective of this study was to examine the prevalence of violent behavior among psychiatric patients. The sample comprised previously discharged violent psychiatric in-patients at King Chulalongkorn Memorial Hospital during October 1, 2010 – September 30, 2011 from chart review. The tools were Yudofsky et al.’s violent behavior checklist for psychiatric patients. The data were analyzed using percentile, mean, and standard deviation. The study revealed that the prevalence rate of violent behavior for psychiatric patients was 17.92%. The major violent behavior was physical aggression against other people, followed by verbal aggression, physical aggression against objects and physical aggression against themselves, respectively. These findings were very useful as it comprised a data base and provided warning signs of violent patients to observe and plan the prevention of severe behavior.