การติดตามผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2539) ปีการศึกษา 2549 วิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย - ใยสุ่น, สมพิศ; เจริญหล้า, สมศรี; ทองไพบูลย์, พิมพิไล; ชินพัฒนะพงศา, เอมอร; เผือกเทศ, ศุภาว์; ภูมิวัฒนะ, ศุทธิจิต; ทองบุญชู, จุฑาภรณ์; แต้ไพสิฐพงษ์, จันทนี; ศรียารัตน์, เครือวัลย์ (Thai Red Cross Nursing Journal, 2009)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการติดตามผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2539) ปีการศึกษา 2549 วิทยาลัยพยาบาลสภากาชาดไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้สำเร็จการศึกษาที่มีต่อหลักสูตรและการเรียนการสอน ความพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษา ตามการประเมินตนเองของผู้สำเร็จการศึกษาและตามการประเมินของผู้บังคับบัญชา รวมทั้งเปรียบเทียบความพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษา ที่ผู้สำเร็จการศึกษาประเมินตนเองกับที่ประเมินโดยผู้บังคับบัญชา กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2539) ปีการศึกษา 2549 จำนวน 86 คน และผู้บังคับบัญชา จำนวน 86คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถามการติดตามผู้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือ (Reliability) โดยวิธีสัมประสิทธิ์อัลฟ่า (α - Coefficient) เท่ากับ 0.92 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงบรรยายและการทดสอบค่าที มีผลการวิจัยดังนี้ 1. ผู้สำเร็จการศึกษามีความความพึงพอใจต่อหลักสูตรและการเรียนการสอน โดยรวมและรายข้ออยู่ในระดับมาก 2. ผู้สำเร็จการศึกษาและผู้บังคับบัญชาพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษา โดยรวมและรายด้านทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านความรู้ความสามารถทางวิชาการ ด้านความสามารถพื้นฐานที่ส่งผลต่อการทำงานและด้านคุณธรรมจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ อยู่ในระดับมาก ยกเว้น ด้านความสามารถพื้นฐานที่ส่งผลต่อการทำงาน ที่ผู้บังคับบัญชาประเมินอยู่ในระดับปานกลาง 3. การเปรียบเทียบความพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาที่ผู้สำเร็จการศึกษาประเมินตนเองกับที่ประเมินโดยผู้บังคับบัญชา พบว่า ความพึงพอใจต่อความสามารถในการปฏิบัติงานของผู้สำเร็จการศึกษาที่ผู้สำเร็จการศึกษาประเมินตนเองกับที่ประเมินโดยผู้บังคับบัญชาโดยรวม และรายด้านสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) A Follow-up Study of Bachelor's Degree Graduates From the 2006 Academic Year Nursing Program (Revised 1996 Curriculum) at the Thai Red Cross College of Nursing This study evaluated graduates from the 2006 academic year Bachelor of Nursing Program (Revised 1996 Curriculum at the Thai Red Cross College of Nursing. It aimed to explore alumni satisfaction with the effectiveness of the nursing curriculum and to assess the satisfaction of selected nursing graduates in regard of competencies which were evaluated through self-assessment as well as by their former supervisors. The sample consisted of two groups which comprised 86 alumni who graduated in 2006 and 86 of their former supervisors. The data were collected using Sompit. et.al’s questionnaires. The results were as follows : 1. The graduates’ level of satisfaction with the overall curriculum and with all aspect of the course were at a good level. 2. Overall, both graduates and their supervisors were satisfied with the 3 competency criteria, namely academic competency, basic knowledge for working competency, and nursing ethics. These were all rated at a good level except for supervisor satisfaction with basic knowledge for working competency which was rated as moderate. 3. An examination of the satisfaction with graduate competencies results showed that the graduates’ self –assessment produced higher scores than the evaluations of their supervisors. The results revealed significant statistical differences in all three criteria and in overall competencies as well. (P < 0.01)