ประสิทธิผลการเผายาสมุนไพรในผู้สูงอายุโรคข้อเข่าเสื่อม - แสงงาม อรัญญา (วารสารหมอยาไทยวิจัย, 2024)
การวิจัยนี้เป็นการศึกษากึ่งทดลอง (Quasi-experiment) แบบวัดผลก่อนและหลังการทดลอง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการเผายาสมุนไพรรักษาอาการปวดและอาการฝืดของข้อเข่า รวมถึงความสามารถในการใช้งานข้อเข่าของผู้สูงอายุที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม กลุ่มตัวอย่างคือผู้สูงอายุ 20 คน ที่ผ่านการคัดกรองด้วยแบบประเมิน Oxford Knee Score คะแนนรวมที่ได้ 0 ถึง 29 แสดงว่าเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ใช้การรักษาด้วยการเผายาสมุนไพรเป็นเวลา 3 ครั้ง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ข้อมูลทั่วไปและแบบประเมินข้อเข่าเสื่อม. Western Ontario and McMaster Universities Osteoarthritic Index (WOMAC score) ฉบับภาษาไทย สมุนไพรที่ใช้คือ เหง้าไพล ขมิ้น ขิง ข่า กระชาย และตะไคร้ รวมกันในสัดส่วน 100 กรัมต่อข้อเข่า 1 ข้าง พร้อมน้ำมันไพลและเกลือ เก็บข้อมูลระหว่างเดือนตุลาคม 2564 ถึงกันยายน 2565 ใช้สถิติร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การทดสอบ Paired sample T-test เพื่อเปรียบเทียบคะแนนแบบประเมินข้อเข่าเสื่อมก่อนและหลังการรักษา ผลการทดลองพบว่า การเผายาสมุนไพรช่วยลดระดับความรุนแรงของข้อเข่าเสื่อม เช่น ความปวดของข้อเข่ามีค่าคะแนนแบบประเมินข้อเข่าเสื่อมลดลงจากค่าเฉลี่ย 5.76 ± 0.99 เป็น 3.07 ± 0.93 (p < 0.01)