ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus และ Escherichia coli ของสารสกัดหยาบจากกระชาย Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. - ดวงกมล จุฑามาศ (วารสารหมอยาไทยวิจัย, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus (S. aureus) และ Escherichia coli (E. coli) และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay ปริมาณฟีนอลิกรวม ปริมาณฟลาโวนอยด์รวมของสกัดสารสกัดหยาบจากกระชายโดยใช้ตัวทำละลายที่มีขั้วต่างกันสองชนิด พบว่าสารสกัดหยาบจากกระชายที่สกัดด้วยเมทานอลได้ร้อยละผลผลิตมากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้ตัวทำละลายไดคลอโรมีเทน โดยให้ร้อยละของสารสกัดหยาบเท่ากับ 17.2 และ 9.8 ตามลำดับ สารสกัดหยาบจากกระชายที่ใช้ตัวทำละลายเมทานอลมีค่าเฉลี่ยบริเวณยับยั้งการเจริญได้ดีกับเชื้อแบคทีเรีย S. aureus ซึ่งมีค่าเท่ากับ 13.07±0.7841 mm เชื้อแบคทีเรีย E. coli ไม่แสดงบริเวณการยับยั้ง ในขณะที่ใช้ตัวทำละลายไดคลอโรมีเทนไม่แสดงบริเวณการยับยั้งกับเชื้อแบคทีเรียทั้งสองชนิด นอกจากนี้ยังคงพบว่าปริมาณฟีนอลิกรวม และปริมาณฟลาโวนอยด์รวมของสกัดสารสกัดหยาบจากกระชายโดยใช้ตัวทำละลายเมทานอล มีค่าเท่ากับ 1.220±0.072 mgGAE/gDW และ 2.543±0.106 mgQE/gDW ส่วนสารสกัดที่ได้จากตัวทำละลายไดคลอโรมีเทน เท่ากับ 1.270±0.014 mgGAE/gDW และ 3.512±0.027 mgQE/gDW ตามลำดับ