ฤทธิ์ยับยั้งการสร้างแอดวานซ์ไกลเคชันเอนด์โปรดักส์ และแอลฟา-กลูโคซิเดส ของตำรับยาไทยที่รักษาโรคเบาหวาน - ดำสุด, ธนากรณ์; ราชมณี, เพ็ญนภา; เอกลักษณ์บุรุษ, สุนทรี; พูดงาม, จรินทร์; ยินเจริญ, กัญทร (วารสารหมอยาไทยวิจัย, 2023)
แอดวานซ์ไกลเคชันเอนด์โปรดักส์ (AGEs) จะถูกสร้างเมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง และส่งผลไปสู่โรคแทรกซ้อนต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น การยับยั้งกระบวนการไกลเคชันจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในป้องกันโรคแทรกซ้อนได้ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาฤทธิ์ยับยั้งการสร้างแอดวานซ์ไกลเคชันเอนด์โปรดักส์ และแอลฟา-กลูโคซิเดสของตำรับยาไทยที่รักษาโรคเบาหวาน จำนวน 6 ตำรับ ที่สกัดด้วยสองวิธี ได้แก่ วิธีการต้มเคี่ยว และ หมักด้วย90% EtOH ผลการศึกษาพบว่า ตำรับ TFD-02 ที่สกัดด้วยวิธีการต้มเคี่ยว มีประสิทธิภาพที่ดีในการยับยั้งการเกิดผลิตภัณฑ์แอดวานซ์ไกลเคชันเอนด์โปรดักส์ ตั้งแต่วันที่ 7-28 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับอะมิโนกัวนิดีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ P <0.05 ในขณะที่ตำรับ TFD-04 ที่สกัดด้วยวิธีการต้มเคี่ยวมีฤทธิ์ยับยั้งแอลฟา-กลูโคซิเดส ทั้งชนิดมอลเทส และซูเครสจากลำไส้เล็กของหนูสูงที่สุดที่ค่า IC50 เท่ากับ 40.46±0.02 และ 0.78±0.04 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับอะคาร์โบสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ P <0.05 มีค่า IC50 เท่ากับ 0.59±0.02 และ 1.59±0.02 ตามลำดับ จากผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นศักยภาพของตำรับยาไทยที่รักษาโรคเบาหวานเหมาะแก่นำไปพัฒนาวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรในการรักษาโรคเบาหวาน และโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ต่อไปในอนาคต