ประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการสั่งใช้ยาสมุนไพรตามบัญชียาหลักแห่งชาติ ณ โรงพยาบาลระดับตติยภูมิแห่งหนึ่ง: - - มิ่งขวัญ, สุริยนต์ (วารสารหมอยาไทยวิจัย, 2025)
ประเทศไทยมีนโยบายในการส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยในระบบสุขภาพ เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้ายาและวัตถุดิบจำนวนมากจากต่างประเทศ แต่การใช้ยาสมุนไพรในโรงพยาบาลของรัฐยังมีค่อนข้างน้อย ผู้วิจัยจึงสนใจพัฒนาและประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการสั่งใช้ยาสมุนไพร โดยการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (action research) เพื่อประเมินประสิทธิผลของโปรแกรมส่งเสริมการสั่งใช้ยาสมุนไพรตามบัญชียาหลักแห่งชาติในผู้ป่วยนอก ระหว่างก่อนพัฒนาโปรแกรมฯ ระหว่างเดือนตุลาคม 2565 - กันยายน 2566(12 เดือน) และช่วงหลังพัฒนาโปรแกรมฯ ระหว่างเดือนตุลาคม 2566 – กันยายน 2567 (12 เดือน) วิเคราะห์ผลด้วย สถิติเชิงพรรณนา โดยแสดงข้อมูลในรูปแจกแจงความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percent) ผลการวิจัยพบว่าหลังพัฒนาโปรแกรมฯ การสั่งใช้ยาสมุนไพรในผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้น ร้อยละ 16.31 และมูลค่ารวมของการสั่งใช้ยาสมุนไพรในผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้น ร้อยละ 90.48 ดังนั้นโปรแกรมส่งเสริมการสั่งใช้ยาสมุนไพรตามบัญชียาหลักแห่งชาติที่พัฒนาขึ้นนี้มีประสิทธิผลในการเพิ่มมูลค่าการสั่งใช้ยาสมุนไพรในผู้ป่วยนอก ผู้บริหารหรือคณะทำงานขับเคลื่อนส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าในการสั่งใช้ยาสมุนไพรในสถานบริการได้