ประสิทธิผลยาพอกผักคราดหัวแหวนต่อการลดอาการปวดส้นเท้า จากโรคลมปลายปัตคาตส้นเท้า - ผลขาว, พิไล (วารสารหมอยาไทยวิจัย, 2025)
การวิจัยเชิงทดลองเบื้องต้นครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินประสิทธิผลของยาพอกสมุนไพรผักคราดหัวแหวน (Acmella oleracea (L.) R.K. Jansen) ในการลดอาการปวดส้นเท้าในผู้ป่วยโรคลมปลายปัตคาตส้นเท้า ณ คลินิกแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 พฤศจิกายน 2567 ประเมินความปวดด้วยมาตรวัดความเจ็บปวดแบบตัวเลข (Numeric Rating Scale: NRS) ก่อนและหลังการพอกยา วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความเจ็บปวดก่อนและหลังการพอกส้นเท้า ด้วยสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติ Wilcoxon Matched-pairs Signed Ranks test ที่ความเชื่อมั่น 0.05 ผลการศึกษา พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 41–50 ปี และมีอาการปวดก่อนเข้ารับบริการมากกว่า 10 วัน คะแนนเฉลี่ยความปวดก่อนการพอกยาคือ 5.73 (SD = 1.25) และหลังการพอกครบ 5 ครั้งลดลงเป็น 1.16 (SD = 0.98) ซึ่งลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.001) ดังนั้น ยาพอกสมุนไพรผักคราดหัวแหวนมีประสิทธิผลในการลดอาการปวดส้นเท้าได้ และสามารถนำไปพัฒนาเป็นแนวทางการรักษาทางเลือกที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับการให้บริการในงานแพทย์แผนไทย