ความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อุดรธานี - อดกลั้น ภาณุ; มงคลสุคนธรัก สกาวเดือน; อัครเศรษฐสกุล อมรรัตน์; มุสิกบุญเลิศ ณัฏฐนันท์ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลุ่มตัวอย่างคือประชาชนในเขตจังหวัดอุดรธานี 420 คน คัดเลือกโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือใช้แบบสอบถามความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรค มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.67-1.00 ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.82, 0.74 และ 0.77 ตามลำดับ เก็บข้อมูลระหว่าง ตุลาคม 2563 ถึง มีนาคม 2564 วิเคราะห์ข้อมูลใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test, F-test และ Pearson product moment correlation ผลการวิจัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 61.19 อายุเฉลี่ย 46.38 ปี (SD = 15.73) มีความรู้เกี่ยวกับโรคอยู่ในระดับมาก (x̄ = 6.32, SD = 1.54) ทัศนคติอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.99, SD = 0.53) พฤติกรรมการป้องกันโรคอยู่ในระดับมาก (x̄ = 4.48, SD = 0.50) กลุ่มอายุแตกต่างกันมีความรู้ และพฤติกรรมในการป้องกันโรคแตกต่างกัน (p <0.05) กลุ่มที่อาศัยในชุมชนแตกต่างกันมีพฤติกรรมการป้องกันโรคแตกต่างกัน (p <0.05) กลุ่มที่ระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรคแตกต่างกัน (p <0.05) กลุ่มอาชีพที่แตกต่างกันมีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการป้องกันโรคแตกต่างกัน (p <0.05) กลุ่มที่รายได้แตกต่างกันมีทัศนคติต่อโรคแตกต่างกัน และความรู้ และทัศนคติสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันโรค (p <0.05) ข้อเสนอแนะ ในกลุ่มผู้สูงอายุที่อาศัยในเขตเทศบาล กลุ่มที่ไม่ได้เรียนหนังสือ และกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ควรได้รับการส่งเสริมเกี่ยวกับความรู้ และพฤติกรรมในการป้องกันโรคในหลายช่องทางเพื่อป้องกันการระบาดของโรคอย่างเป็นรูปธรรม และมีประสิทธิภาพในระดับจังหวัด