โครงการศึกษาระดับการเปลี่ยนแปลงอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย ไม่มีปัจจัยเสี่ยง และได้รับ สารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูลในการร่วมรักษา ที่รับบริการในโรงพยาบาลของจังหวัดอุดรธานี ประจำปี 2564 - พันธุเศรษฐ์ จิระภา; นาคะวัจนะ มะโนตร (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2023)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยนำร่องการใช้สารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูลเพื่อให้ได้ข้อมูลเบื้องต้นในการศึกษาในผู้ป่วยจำนวนมากต่อไป มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับการเปลี่ยนแปลงอาการของผู้ป่วยโควิด-19 โดยเปรียบเทียบอาการก่อนและหลังการใช้ยาสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูลในผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อย ไม่มีปัจจัยเสี่ยง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยที่ได้รับการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าป่วยเป็นโควิด-19 ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าไม่มีอาการหรือมีอาการรุนแรงน้อย ไม่มีโรคร่วม หรือปัจจัยเสี่ยงที่จะดำเนินอาการโรครุนแรง ที่เข้าบริการในโรงพยาบาลของจังหวัดอุดรธานี เขตสุขภาพที่ 8 ระหว่างเดือนเมษายน 2564 ถึงเดือนสิงหาคม 2564 โดยผู้ป่วยจะได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรในขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน นานติดต่อกัน 5 วัน ประเมินอาการตนเองด้วยการใช้ visual analogue scale (VAS) ในวันแรก, วันที่ 3 และวันที่ 6 หลังได้รับยา สถิติที่ใช้ คือ สถิติเชิงพรรณนา และใช้สถิติวิเคราะห์ Friedman Test เปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนอาการหลังจากได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจร กำหนดให้ค่านัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษา อาสาสมัครเข้าร่วมการศึกษา 344 ราย ได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจร 180 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกันนาน 5 วัน เข้าร่วมการศึกษาจนสิ้นสุดการวิจัย 308 ราย อายุเฉลี่ย 20.31 ปี (SD= 9.8 ปี) เพศชายและหญิงใกล้เคียงกัน ผลการศึกษา พบว่า อาสาสมัครที่ได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูลประเมินอาการตนเองว่าดีขึ้น 258 ราย คงที่ 50 ราย ร้อยละ 83.77 และ 16.23 ตามลำดับ ผลต่างของค่าเฉลี่ย VAS แต่ละอาการ เมื่อเวลาก่อนและหลังได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูล 6 วัน พบว่าหลังผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจรแคปซูลมีความรุนแรงในการไอลดลง ความถี่ในการไอลดลง อาการเจ็บคอลดลง ไข้ลดลง อาการปวดศีรษะลดลง ปวดกล้ามเนื้อลดลง หายใจเหนื่อยน้อยลง น้ำมูกน้อยลง การถ่ายเหลวลดลง ปัญหาการรับกลิ่นและปัญหาการรับรสดีขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยอาสาสมัครส่วนใหญ่อาการดีขึ้นในวันที่ 3 และอาการหายไปภายในวันที่ 6 ทั้งนี้หลังการใช้ยาอาสาสมัครเกิดปอดอักเสบ 17 ราย โดยทั้งหมดสามารถกลับบ้านได้ตามระยะเวลากักตัวในขณะนั้น สรุป หลังผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับยาสารสกัดหยาบฟ้าทะลายโจร มีความรุนแรงของโรคในเรื่องการไอเจ็บคอ ไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว หายใจเหนื่อยลดลง การรับรสและการได้กลิ่นดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ