การประเมินค่าปริมาณรังสีที่ผู้ป่วยได้รับจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่โรงพยาบาลราชบุรี - อู่ขลิบ วรุณยุภา (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2023)
การศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินค่าปริมาณรังสีที่ผู้ป่วยได้รับจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนสมอง ส่วนทรวงอก และส่วนช่องท้องที่แผนกรังสีวินิจฉัยโรงพยาบาลราชบุรีในปี พ.ศ.2564 และเปรียบเทียบกับค่าปริมาณรังสีอ้างอิงในการถ่ายภาพรังสีวินิจฉัยทางการแพทย์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประเทศไทย ในช่วงเวลาเดียวกัน กลุ่มตัวอย่างจากผู้ป่วยที่มาตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ตรวจบ่อย 3 ประเภท ประกอบด้วยการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนสมอง ส่วนทรวงอก และส่วนช่องท้องที่โรงพยาบาลราชบุรีในปี พ.ศ. 2564 ในค่าปริมาณรังสีในหนึ่งหน่วยปริมาตร (CTDIvol) และ ปริมาณรังสีตลอดช่วงความยาวในการสแกน (DLP) นำเสนอข้อมูลโดยประเมินค่าปริมาณรังสีของโรงพยาบาลราชบุรีแล้วนำมาเปรียบเทียบค่าปริมาณรังสีอ้างอิงของประเทศไทยปี พ.ศ. 2564 ผลการศึกษา:จำนวนข้อมูลค่าปริมาณรังสีจากการตรวจด้วยเอกเรย์คอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลราชบุรีปี พ.ศ. 2564 ส่วนสมองแบบไม่ฉีดสารทึบรังสีเท่ากับ CTDIvol 62.5 mGy, DLP 1,278.0 mGy.cm ส่วนสมองแบบฉีดสารทึบรังสี CTDIvol 58.1 mGy, DLP 1,343.5 mGy.cm ส่วนทรวงอกแบบฉีดและไม่ฉีดสารทึบรังสีเท่ากับ CTDIvol 9.2 mGy, DLP 406.5 mGy.cm ส่วนช่องท้องแบบไม่ฉีดสารทึบรังสี CTDIvol 9.9 mGy, DLP 581.0 mGy.cm ส่วนช่องท้องแบบฉีดสารทึบรังสีเท่ากับ CTDIvol 10.0 mGy, DLP 592.5 mGy.cm ตามลำดับ โดยพบว่าค่าปริมาณรังสีของโรงพยาบาลราชบุรีจากการตรวจด้วยเอกเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนทรวงอก และส่วนช่องท้องต่ำกว่าค่าปริมาณรังสีอ้างอิงของระดับประเทศไทย แต่ค่าปริมาณรังสีจากการตรวจส่วนสมองมีปริมาณมากกว่าค่าปริมาณรังสีอ้างอิงจากการตรวจส่วนสมองของประเทศไทย สรุป:ค่าปริมาณรังสีจากการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลราชบุรีปี 2564 ส่วนสมองมีปริมาณมากกว่าค่าปริมาณรังสีอ้างอิงของประเทศไทย จึงควรมีการปรับปรุงเทคนิคการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่วนสมอง เพื่อปรับปริมาณรังสีที่ใช้ในการตรวจให้เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยที่มารับบริการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ในอนาคต