การพัฒนาแนวปฏิบัติการพยาบาลในการป้องกันการเกิดปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในทารกแรกเกิด หอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต โรงพยาบาลอุดรธานี - โพธิ์สูง สุชานันท์; ภัทรเกริกชัย ณฐมน (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2023)
การวิจัยและพัฒนา (Research and Development) นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลของการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลในการป้องกันการเกิดปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในทารกแรกเกิด หอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต โรงพยาบาลอุดรธานี ดำเนินการวิจัยเป็น 4 ระยะตาม Soukup model (2000) กลุ่มตัวอย่างประกอบไปด้วยกลุ่มผู้ใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล คือพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต โรงพยาบาลอุดรธานี จำนวน 15 คน และทารกแรกเกิด ที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ จำนวน 72 ราย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล ผลการใช้แนวปฏิบัติ และแบบประเมินความพึงพอใจและความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ของพยาบาลวิชาชีพผู้ใช้แนวปฏิบัติที่พัฒนาขึ้น ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 4 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.91 แนวปฏิบัติการพยาบาล 6 แนวปฏิบัติหลัก รายละเอียด 39 ข้อย่อย ใช้สถิติเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า พยาบาลมีความพึงพอใจต่อการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาล ได้คะแนนเฉลี่ยในภาพรวม 4.45 คะแนน ในระดับความพึงพอใจมาก การประเมินความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ ได้คะแนนเฉลี่ย 57.60 มีความเป็นไปได้ในการนำไปใช้อยู่ในระดับสูง ความสามารถของพยาบาลในการปฏิบัติตามแนวปฏิบัติได้ตามข้อปฏิบัติ เป็นร้อยละ 100 พบอัตราการเกิด VAP 5.15 ครั้ง/1000 วันใช้เครื่องช่วยหายใจ สรุปได้ว่าแนวปฏิบัติการพยาบาลที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้ปฏิบัติเป็นมาตรฐานในการป้องกันการเกิดปอดอักเสบที่สัมพันธ์กับการใช้เครื่องช่วยหายใจในทารกแรกเกิดอย่างมีประสิทธิภาพ