การใช้ระบบ Paperless ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ - ไชยจันพรม วิทยา; ทองย้อย ทศพร; ปฐมเจริญสุขชัย มลินา (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2024)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ระบบ Paperless ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ แพทย์ พยาบาล และทีมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ระบบ Paperless จำนวน 38 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ระบบ paperless และ 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการใช้ระบบ Paperless ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ เก็บข้อมูลในช่วงเดือนพฤษภาคม - เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2566 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา วิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า บุคลากรผู้ใช้งานระบบ paperless จำนวน 38 คน เป็นเพศหญิง ร้อยละ 81.58 ระดับการศึกษาส่วนใหญ่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ร้อยละ 97.37 มีประสบการณ์ในการใช้งานระบบ paperless ส่วนใหญ่อยู่ที่ระยะเวลา 12 – 18 เดือน ร้อยละ 71.05 การใช้ระบบ paperless ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อช่วยทำให้การทำงานและการดูแลผู้ป่วยนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้แก่ 1) ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรที่ดูแลผู้ป่วย 2) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บเอกสารข้อมูลผู้ป่วย 3) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารข้อมูลของผู้ป่วย 4) ช่วยให้เกิดความประหยัดในด้านวัสดุอุปกรณ์ และ 5) ช่วยลดความผิดพลาดในการจ่ายยาให้กับผู้ป่วย ซึ่งผลการศึกษาครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนาการใช้ระบบ Paperless ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อต่อไป ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการต่อไปในอนาคต เพื่อการให้บริการดูแลผู้ป่วยที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น