การรักษาคลองรากฟันในฟันตัดกลางบนที่มี 2 ราก (ความยุ่งยากซับซ้อนในการหาทางเข้าสู่คลองราก) - ศิริมงคลกิจ นิสาลักษณ์ (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2024)
วัตถุประสงค์ที่สำคัญในการรักษาคลองรากฟันคือ กำจัดการติดเชื้อ รักษาการอักเสบ ลดอาการเจ็บปวด เพื่อเก็บรักษาฟันไว้ใช้งาน ความรู้ความเข้าใจในลักษณะทางทันตกายวิภาคของฟันแต่ละซี่ทั้งภายนอกและภายใน จะส่งผลอย่างยิ่งต่อความสำเร็จในการรักษา ระบบคลองรากฟันที่มีความซับซ้อน หลากหลายจะนำไปสู่ความล้มเหลวในการรักษาได้ เป็นที่ทราบดีว่าฟันตัดกลางบนเป็นฟันที่มี 1 รากและ 1 คลองรากฟัน แต่ปัจจุบันเริ่มมีรายงานพบความผันแปรทางทันตกายวิภาคของฟันซี่นี้เปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยทราบกันมา บทความนี้เป็นรายงานผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษารากฟันในฟันตัดกลางบน 2 ราก ที่มีลักษณะตัวฟันปกติ ซึ่งเป็นกรณีศึกษาที่พบได้น้อย ต้องใช้ความรู้และความละเอียดรอบคอบในการอ่านภาพถ่ายรังสี รวมทั้งมีความยุ่งยากซับซ้อนในการหาทางเข้าสู่คลองรากฟันที่ 2 โดยไม่ให้เกิดความเสียหายต่อรากฟัน เพื่อจะใส่เครื่องมือเข้าไปดำเนินการรักษา ตั้งแต่ทำความสะอาดและแต่งรูปร่างของคลองรากให้เหมาะสมเพื่อการอุดคลองรากฟัน อันจะนำไปสู่ความสำเร็จในการรักษาต่อไป