ความชุกและปัจจัยเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลบึงกาฬ - หาญอาษา, วิทวัส (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2022)
การศึกษาเชิงพรรณนาย้อนหลังมีวัตถุประสงค์เพื่อหาความชุกและปัจจัยเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลบึงกาฬ ทำการศึกษาเวชระเบียนในสตรีตั้งครรภ์ทุกรายที่มาคลอดที่โรงพยาบาลบึงกาฬ ทำการเก็บข้อมูลจากเวชระเบียน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2564 นำเสนอด้วยข้อมูลเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงโดยใช้ multiple logistic regression กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ p=0.05 ผลการศึกษา: พบสตรีตั้งครรภ์ที่มาคลอดที่โรงพยาบาลบึงกาฬ จำนวน 850 ราย เป็นการคลอดก่อนกำหนด 79 ราย (9.29%) โดยปัจจัยเสี่ยงที่มีความสัมพันธ์ต่อการคลอดก่อนกำหนด ได้แก่ มีภาวะน้ำคร่ำรั่วก่อนเจ็บครรภ์ (AOR=28.26, 95%CI 10.72-74.48, p<0.001) การฝากครรภ์ไม่ครบตามเกณฑ์คุณภาพ (AOR=2.10, 95%CI 1.22-3.60, p=0.007) มารดามีภาวะแทรกซ้อนทางอายุรกรรม (AOR=4.34, 95%CI 1.40-13.47, p=0.011) การใช้สารเสพติดระหว่างตั้งครรภ์ (AOR=19.02, 95%CI 2.99-120.91, p=0.002) ภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ (AOR=4.76, 95%CI 2.09-10.88, p<0.001) ทารกมีภาวะโตช้าในครรภ์ (AOR=13.82, 95%CI 2.16-88.12, p=0.005) และภาวะรกเกาะต่ำ (p=0.009) สรุป: จากการศึกษายังพบปัจจัยเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดที่สามารถพัฒนาเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนดในโรงพยาบาลบึงกาฬได้ ควรมีการพัฒนาและรณรงค์ในเรื่องการฝากครรภ์ตามเกณฑ์คุณภาพและการใช้สารเสพติดระหว่างตั้งครรภ์ คัดกรองและให้ยาป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษ เฝ้าระวังอาการคลอดก่อนกำหนดในมารดาที่มีรกเกาะต่ำและภาวะแทรกซ้อนทางอายุรกรรม