รายงานผู้ป่วย: การผ่าตัดเพิ่มความสูงของฟันหน้าบนเพื่อความสวยงาม - พงษ์ไทย , นิรมล (วารสารการแพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี, 2024)
ในปัจจุบันงานทันตกรรมเพื่อความสวยงามมีบทบาทอย่างยิ่งในการเข้ารับการรักษาทางทันตกรรมหนึ่งในปัญหาที่ผู้ป่วยเข้ามาปรึกษาทันตแพทย์บ่อยครั้งคือ การยิ้มเห็นเหงือกมากเกินไป อยากให้ฟันดูยาวขึ้น ไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตนเอง ภาวะมีเหงือกมากเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเคลื่อนของเหงือกไม่สมบูรณ์ภายหลังฟันขึ้น ภาวะความสูงเกินของขากรรไกรบน การทำงานของกล้ามเนื้อยกริมฝีปากมากเกินไป เป็นต้น ดังนั้นการวินิจฉัยและวิเคราะห์หาปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่แท้จริง มีความสำคัญในการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละราย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษา รายงานผู้ป่วยฉบับนี้ได้นำเสนอวิธีการวินิจฉัย วิธีการรักษาและปัจจัยที่อาจมีผลต่อการวางแผนรักษาวิธีการศัลยกรรมเหงือกเพื่อเพิ่มความสูงของฟันหน้าบนในผู้ป่วยชายไทยอายุ 25 ปี มาปรึกษาด้วยอาการรู้สึกว่าฟันสั้นเกินไป อยากให้ฟันดูยาวขึ้น จากการตรวจในช่องปากพบว่าคนไข้มีการเคลื่อนของเหงือกไม่สมบูรณ์ภายหลังฟันขึ้น ทำให้เกิดภาวะยิ้มเห็นเหงือก จึงวางแผนแก้ไขด้วยวิธีผ่าตัดเพิ่มความสูงเพื่อความสวยงาม และติดตามผลที่เวลา1, 3 และ 6 เดือนตามลำดับ ซึ่งผลการผ่าตัดผู้ป่วยพึงพอใจ มีความมั่นใจในรอยยิ้มมากขึ้น