การประสานความร่วมมือระหว่างฝ่ายบริการพยาบาลกับฝ่ายการศึกษา เพื่อคุณภาพการบริการพยาบาล - รอดคำดี ประนอม; ประไพพิณ พัชรี (วชิรสารการพยาบาล, 2018)
การประสานความร่วมมือระหว่างฝ่ายบริการพยาบาลกับฝ่ายการศึกษา เป็นกระบวนการของ ความมุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรทางการพยาบาลอย่างต่อเนื่อง โดยให้เกียรติซึ่งกันและกัน ใช้ทรัพยากรร่วมกัน ปรับสภาพแวดล้อมการทำงานให้เหมาะสมกับการดูแลผู้ป่วยของพยาบาลและการเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลให้มีประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่น รูปแบบของการประสานความร่วมมือระหว่างฝ่ายบริการพยาบาลกับฝ่ายการศึกษา มีการพัฒนาขึ้นให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละสถาบัน มีการปรับรูปแบบให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงกับปัญหาสุขภาพของประชาชน เทคโนโลยีวิทยาการและค่าบริการทางการแพทย์ รวมทั้งลักษณะการเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลยุคใหม่ อันจะส่งผลให้สามารถผลิตพยาบาลวิชาชีพ ให้มีคุณลักษณะพร้อมสำหรับการบริการพยาบาลอย่างมีคุณภาพ