ปัจจัยคัดสรรที่มีความสัมพันธ์กับระดับซีดีโฟร์ ของผู้แรกรับการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวี - ภักดี จิตรกานต์; มณีศรีวงศ์กูล วันทนา; สนองเดช วรรณา (วชิรสารการพยาบาล, 2022)
การศึกษาครั้งนี้เป็น Descriptive correlational study เพื่อหาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระดับซีดีโฟร์ของผู้แรกรับการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวี กลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 189 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่วินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีครั้งแรก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีซีดีโฟร์ 2-1,200 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร มัธยฐาน 180 เซลล์ต่อลูกบาศก์มิลลิเมตร ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ พบว่า อายุ การรับรู้ภาวะสุขภาพ อุปสรรคส่วนบุคคลในประเด็นเรื่องกลัวการเจาะเลือด อุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับบริการตรวจเลือดและสถานบริการในประเด็นเรื่องไม่ทราบสิทธิการรักษา/การตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี และไม่มีบริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ มีความสัมพันธ์กับระดับซีดีโฟร์ของผู้แรกรับการวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น ผู้ให้บริการสุขภาพควรเพิ่มช่องทางและรูปแบบการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์ การรักษาด้วยยาต้านไวรัส สิทธิการรักษา ตลอดจนส่งเสริมให้ประชาชนที่รับรู้ความเสี่ยงของตนเองเข้ารับการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อสามารถเข้าสู่ระบบการรักษาด้วยยาต้านไวรัสได้เร็วขึ้นและลดการแพร่เชื้อเอชไอวี