การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ นักเรียนมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร - ปิจดี จักรกฤช; ด่านประดิษฐ์ ประไพวรรณ (วชิรสารการพยาบาล, 2023)
ประเทศไทยมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก สัดส่วนของประชากรวัยเด็ก และวัยแรงงานมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ ส่งผลให้สังคมไทยขาดวัยทำงานที่เป็นผู้เกื้อหนุนหลักและดูแลสุขภาพผู้สูงอายุแต่ผู้สูงอายุยิ่งอายุมากขึ้นจะป่วยมากขึ้นตามอายุขัย ต้องการผู้ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุมากขึ้น จึงจำเป็นต้องศึกษาพื้นฐานระดับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุของนักเรียนมัธยมศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมผู้ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ ทดแทนวัยทำงานที่ลดลง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและคำแนะนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างระดับความรู้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและคำแนะนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้นกับลักษณะครอบครัวและระดับชั้นเรียนของนักเรียนมัธยมศึกษา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนมัธยมวัดสุทธาราม กรุงเทพมหานคร โดยเลือกแบบเจาะจงตามคุณลักษณะที่กำหนด จำนวน 300 คน เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถามซึ่งสร้างมาจากแนวคิดของ บลูม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยให้กลุ่มตัวอย่างตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย เบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test ผลการศึกษา พบว่า นักเรียนมัธยมศึกษา มีความรู้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและคำแนะนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้นในระดับดี และผลการทดสอบสมมุติฐาน พบว่า นักเรียนมัธยมศึกษาที่มีความแตกต่างในลักษณะครอบครัวและระดับชั้นเรียน มีความรู้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและคำแนะนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุเบื้องต้น แตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ