ผลของระยะเวลาในการทำการระบายทางเดินน้ำดีผ่านการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อนในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลัน

ผู้แต่ง

  • Jadsada Athigakunagorn Bhumibol Adulyadej Hospital
  • Pornsiri Rujitanon กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
  • Warakorn Jaseanchiun กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
  • Petch Kasetsuwan กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ

คำสำคัญ:

การส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อน ,การติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลัน

บทคัดย่อ

วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินผลการรักษาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลันที่ได้รับการระบายท่อน้ำดีผ่านการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อนในระยะเวลาที่แตกต่างกัน

วิธีการศึกษา : เป็นการศึกษาแบบวิเคราะห์เปรียบเทียบย้อนหลังในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลันที่ได้รับรักษาโดยการระบายท่อน้ำดีผ่านการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อน โดยแบ่งผู้ป่วยเป็น2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับการส่องกล้องภายใน 48 ชั่วโมง และกลุ่มที่ได้รับการส่องกล้องหลังจาก 48 ชั่วโมง และเปรียบเทียบผลการรักษาในผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่ม

ผลการศึกษา : มีผู้ป่วยในการศึกษาทั้งหมด 91 ราย โดยมีผู้ป่วย 48 รายได้รับการส่องกล้องภายใน 48 ชั่วโมง  มีผู้ป่วย 43 รายได้รับการส่องกล้องหลังจาก 48ชั่วโมง  ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับการส่องกล้องภายใน 48 ชั่วโมง มีระยะเวลาในการนอนรักษาในโรงพยาบาลน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการส่องกล้องหลังจาก 48 ชั่วโมงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (ค่ามัธยฐาน 6 วัน และ 11 วัน ตามลำดับ, p <0.001) โดยที่ไม่พบความแตกต่างของผลแทรกซ้อนและอัตราตายในผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

สรุป : การรักษาผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลันโดยการระบายท่อน้ำดีผ่านการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อนภายใน 48 ชั่วโมง  จะช่วยลดระยะเวลาในการนอนรักษาในโรงพยาบาล อย่างไรก็ตามถ้าจำเป็นต้องรอการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อนมากกว่า48 ชั่วโมง ก็ไม่ได้เพิ่มผลแทรกซ้อนและอัตราตายในผู้ป่วยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

 

ประวัติผู้แต่ง

Jadsada Athigakunagorn, Bhumibol Adulyadej Hospital

 

 

Pornsiri Rujitanon, กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ

 

 

Warakorn Jaseanchiun, กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ

 

 

Petch Kasetsuwan , กองศัลยกรรม, โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ

 

 

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-09-14

รูปแบบการอ้างอิง

Athigakunagorn, J., Rujitanon, P., Jaseanchiun, W., & Kasetsuwan , P. (2021). ผลของระยะเวลาในการทำการระบายทางเดินน้ำดีผ่านการส่องกล้องทางเดินน้ำดีและตับอ่อนในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อในทางเดินน้ำดีแบบเฉียบพลัน. วารสารสมาคมศัลยแพทย์ทั่วไปแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, 6(2), 43–52. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/agstjournal/article/view/251966