ผลของโปรแกรมจัดการตนเอง ต่อพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ

Main Article Content

สายพิณ ปิ่นแก้ว

บทคัดย่อ

วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมจัดการตนเอง  ต่อพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  และระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่  โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ


วิธีการศึกษา:   กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เริ่มใช้อินซูลินรายใหม่ จำนวน 30 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 15 คน ได้รับการสอนตามโปรแกรมจัดการตนเองในผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่  โดยผู้วิจัยซึ่งเป็นพยาบาลจัดการรายกรณีเบาหวาน   และกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน ได้รับการสอนตามปกติจากพยาบาลประจำห้องตรวจโรคอายุรกรรม  ห้องตรวจโรคข้าราชการและครอบครัวหรือพยาบาลประจำหน่วยสุขศึกษา           จับคู่กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมที่เริ่มใช้อินซูลินประเภทเดียวกัน  และเริ่มใช้ขนาดแตกต่างกันไม่เกิน 4 unit/วัน  ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดก่อนอาหารเช้าในระหว่าง 8-16 สัปดาห์หลังจากเริ่มใช้อินซูลิน  


เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย: คือ  โปรแกรมจัดการตนเอง ซึ่งพัฒนาโดยใช้แนวคิดการจัดการตนเองของแคนเฟอร์และแกลิกค์-บายส์(1991)  แผนการสอนใช้อินซูลินอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ  เครื่องตรวจระดับน้ำตาลปลายนิ้ว   และแบบบันทึกการติดตามเยี่ยม  เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล   ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลทั่วไป  แบบประเมินพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  และแบบบันทึกผลระดับน้ำตาลในเลือดจากห้องปฏิบัติการ  เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยทั้งหมดได้ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน  ทดสอบความเที่ยงของแบบสอบถามโดยแบบประเมินพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด    ใช้สูตรหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาตามวิธี ครอนบาช ได้ค่าความเชื่อมั่น .796  วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติค่าที


ผลการศึกษา :


          1.พฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่หลังทดลอง  กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมจัดการตนเองไม่สูงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับโปรแกรมจัดการตนเอง อย่างมีนัยสำคัญที่สถิติที่ระดับ .05   


          2.ระดับน้ำตาลในเลือดก่อนอาหาร(Fasting Plasma  Glucose)ของผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่หลังทดลอง กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมจัดการตนเองลดลงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับโปรแกรมจัดการตนเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ปิ่นแก้ว ส. (2019). ผลของโปรแกรมจัดการตนเอง ต่อพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานที่ใช้อินซูลินรายใหม่ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ. แพทยสารทหารอากาศ, 64(3), 49–60. สืบค้น จาก https://he02.tci-thaijo.org/index.php/rtafmg/article/view/166494
ประเภทบทความ
นิพนธ์ต้นฉบับ

เอกสารอ้างอิง

1. กมลทิพย์ วิจิตรสุนทรกุล. การเฝ้าระวังโรค 5 มิติ: โรคเบาหวาน.สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข. [อินเติร์เนต] 2559. [สืบค้นเมื่อ 3 เม.ย.2560] สืบค้นจาก การเฝ้าระวังโรค 5 มิติโรคเบาหวาน.pdf.

2. American Diabetes Association. Approaches to Glycemic Treatment. Diabetes Care 2015;38(suppl.1): s41-s48.

3. สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมาคมต่อมไร้ท่อแห่งประเทศไทย กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ.แนวทางเวชปฏิบัติสำหรับโรคเบาหวาน พ.ศ.2557. พิมพ์ครั้งที่2.กรุงเทพฯ:อรุณการพิมพ์; 2557.

4. เพชร รอดอารีย์, สุภาวดี ลิขิตมาศกุล, สิริมนต์ ริ้วตระกูล ประเทืองธรรม, ระวีวรรณ เลิศวัฒนารักษ์, สุชาดา ธนภัทร์กวิน. คำแนะนำการฉีดยาเบาหวานสำหรับบุคลากรทางการแพทย์.พิมพ์ครั้งที่1กรุงเทพฯ:บริษัทคอนเซ็พท์ เมดิคัส จำกัด; 2558.

5. Siminerio L. et al. Strategies for Insulin Injection Therapy in Diabetes Self-Management. The American Association of Diabetes Educators.2011.

6. อ้างต่อใน ลาวัลย์ กิจรุ่งเรืองกุล.ผลลัพธ์ของโปรแกรมการจัดการด้วยตนเองที่มี ต่อพฤติกรรมความร่วมมือในการใช้ยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง ในผู้ติดเชื้อเอช ไอ วีและผู้ป่วยโรคเอดส์.วิทยานิพนธ์พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยคริสเตียน.2555.

7. ศิริลักษณ์ ถุงทอง และคณะ. ผลของโปรแกรมสนับสนุนการจัดการตนเองเพื่อชะลอไตเสื่อมจากเบาหวาน ต่อพฤติกรรมการจัดการตนเองและผลลัพธ์ทางคลินิกในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้. ว.พยาบาลสงขลานครินทร์.35(1) มกราคม-เมษายน 2558.

8. ทัศนีย์ ขันทอง,แสงอรุณ อิสระมาลัย และพัชรี คมจักรพันธุ์.ผลของโปรแกรมสนับสนุนการจัดการตนเอง ต่อพฤติกรรมการจัดการตนเองและระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ใช้อินซูลิน. วิทยานิพนธ์พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.2556.

9. วรรณภา สิทธิปาน สาวิตรี สลับศรีและฉัตรชัย ไข่เกษ. ผลของโปรแกรมการตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตนเองในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ควบคุมไม่ได้ ต่อระดับน้ำตาลสะสม.วารสารศูนย์การศึกษาแพทย์ศาสตร์คลินิก โรงพยาบาลพระปกเกล้า.32(1)ม.ค.-มี.ค. 2558.68-82.

10. ร่มเกล้า กิจเจริญไชย. ประสิทธิผลของโปรแกรมการจัดการตนเองเรื่องการบริโภคอาหารในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ค่าน้ำตาลสะสมและดัชนีมวลกาย. วิทยานิพนธ์พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยบูรพา.

11. Cramer A, Joyce. A Systematic Review of Adherence with Medications for Diabetes. Diabetes Care, 27(5), May 2004.